trung tâm ielts đình lực
Tin tức

Cách học tiếng Anh qua các bài hát

Tiếng anh không còn là môn kỹ năng dành cho học sinh, sinh viên nữa, cũng không phải là loại chứng chỉ bắt buộc hỗ trợ các bạn trẻ tìm việc nữa. Tiếng Anh giờ đây nên được xem là loại ngôn ngữ thứ hai giúp chúng ta hướng đến mục tiêu toàn cầu hóa cũng như là mở thêm nhiều cơ hội cho bản thân phát triển sự nghiệp của mình trong thời đại mới.

Mặc dù vậy, việc học tiếng Anh vẫn còn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người từ các em học sinh cho đến các bạn sinh viên và người đã đi làm. Một phần nghuyên nhân được cho là do mọi người chưa áp dụng đúng phương pháp học tập phù hợp với mình. Một cách khác, tiếng Anh cũng như những môn học khác, chỉ những ai có trí thông minh về môn ngoại ngữ mới có thể tiếp thu và học thật nhanh. Phần đông còn lại cần có sự cố gắng rất nhiều và đặc biệt, áp dụng phương pháp học tập phù hợp. Một trong số những cách học tiếng Anh được nhiều người áp dụng và đã thành công hiện nay là học qua bài hát tiếng Anh.

Vì sao nên học tiếng Anh qua bài hát?

Vì âm nhạc vốn rất dễ tác động đến tinh thần của chúng ta. Lời bài hát cũng sẽ được ghi nhớ nhanh hơn so với học thuộc những câu thoại khô khan. Nhất là những bài hát lặng đọng, nhẹ nhàng rất dễ đi sâu vào trí nhớ của người học. Bí quyết ở đây là nhịp điệu trong từng câu từ. Đây cũng là phương pháp luyện tập áp dụng phỏ biến dành cho những khóa luyện thi IELTS tại những trung tâm nổi tiếng như Đình Lực,….

trung tâm ielts đình lực
bài hát tiếng anh hỗ trợ người học tiếp thu nhanh hơn phương pháp thông thường

Cách chọn bài hát để học tiếng Anh hiệu quả

Thể loại âm nhạc hiện nay rất đa dạng, ngoài những bản nhạc không lời, còn lại bạn đều có thể dùng để học tiếng Anh. Tuy nhiên, sẽ có những thể loại nhạc cực kỳ phù hợp với việc học tiếng Anh và một số chỉ dành cho khi nào bạn đã nghe thông thạo.

Các thể thoại bài hát nên được chọn để học tiếng Anh là những bản Ballad nhẹ nhàng, những bài thuộc dòng nhạc Pop rõ lời, nhạc đồng quê, nhạc Jazz chẳng hạn.

Sau đó các bạn có thể tăng động lên với những bài hát với nhịp nhanh hơn như R&P, Rap (thể loại nhẹ thôi nhé).

Và cuối cùng, khi đã đủ tự tin, hay nghe nhạc Dance, Rap, Rock,…

Gợi ý những bài hát học tiếng Anh tốt nhất cho bạn

My love (Westlife)

A little love (Fiona Fung)

Take me to your heart (Michael Learns to Rock)

Meaning of live (Kelly Clarkson)

Impossible (Shontelle)

Remember when (Alan Jackson)

Everytime we touch (Cascada)

Chép lời bài hát để tiện ghi chú từ khó

Nothing gonna change my love for you (Westlife)

Thinking of you (ATC)

Because you live (Jesse McCartney)

Why not me (Enrique Iglesias)

Cry on my shoulder (Den Super Start)

I do (911)

Until you (Shayne Ward)

The day you went away (M2M)

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài hát tương tự trên nhiều kênh âm nhạc hiện nay. Phổ biến nhất là Youtube, Mp3.zing, Nhạc của tui,…

Cách học tiếng Anh bằng bài hát

học tiếng anh qua lời bài hát.
Cách học tiếng anh qua lời bài hát.

Mỗi người sẽ có nhiều cách học khác nhau với cùng một công cụ. Việc tìm ra cách học của riêng mình lúc nào cũng đem đến hiệu quả tốt hơn. Và cách học sau đây là một trong những gợi ý mà bạn có thể tham khảo:

Đầu tiên, hãy chọn một bài hát nhạc nhẹ mà bạn yêu thích. Việc học sẽ hiệu quả hơn nếu bạn thích bài hát ấy.

Sau đó, chép lại lời bài hát. Có thể là trong MS Word hoặc bạn viết tay ra một quyển sổ để tiện ghi chú và mang theo khắp nơi, tải lời bài hát về Smartphone của bạn cũng là một gợi ý hay.

Đầu tiên, hãy dịch cả bài hát mà bạn vừa chép ra. Việc này giúp bạn hiểu nội dung bài hát, vừa học thêm từ vựng và một số ngữ pháp thông dụng.

Sau đó, bạn vừa bật nhạc vừa nhẩm theo lời bài hát cho đến hết bài. Lần đầu tiên như vậy bạn sẽ ghi chú những đoạn mình chưa nghe rõ lời, không rõ cách phát âm.

Tiếp tục, hãy nghe lại thật kỹ những đoạn mà bạn đã nghe lỗi đó. Có thể hỗ trợ thêm bằng các công cụ hỗ trợ phát âm tiếng Anh như Google Translate hay một số website từ điển tiếng Anh khác.

Khi đã thông thuộc các đoạn lỗi, bạn lại nghe toàn bài hát. Lần này bạn sẽ phát hiện khả năng nghe của mình đã được cải thiện hơn rất nhiều. Bạn sẽ nghe lại toàn bài khoản 2, 3 lần cho thật rõ.

Chưa kết thúc! Đến đây, bạn có thể mệt hoặc nếu không mệt bạn cũng nên tạm ngưng để não bổ nghỉ ngơi. Bạn hãy tập trung làm các việc khác của mình. Những khi rãnh rỗi, bạn tiếp tục bật bài hát lên và nghe lại mà không cần đọc nhẩm lời. Quên đoạn nào nào bạn sẽ xem lại đoạn đó.

Mỗi ngày bạn sẽ học 1 bài hoặc 2 ngày 1 bài. Sau đó cứ lần lượt nghe lại từng bài hát trong danh sách mà không cần nhẩm lời.

Chắc chắn, với phương pháp này, chỉ trong một thời gian ngắn bạn sẽ thuộc được rất nhiều bài hát tiếng Anh bất hủ. Và tất nhiên, kỹ năng anh văn của bạn sẽ được cải thiện cấp tốc.

Kết hợp với các khóa học tiếng Anh Online

Học tiếng Anh qua lời bài hát chắc chắn là hiệu quả, tuy nhiên để có được một trình độ tốt cũng như hoàn thiện các kỹ năng khác nhu nghe, nói, viết thì bạn cần phải bổ sung và rèn luyện thêm nhiều hơn nữa.

Gợi ý của chúng tôi dành cho bạn chính là những khóa học online, tiếng anh là ngôn ngữ phổ biển và học online cũng là hình thức đang rất phát triển, chính vì vậy mà chắc chắn bạn sẽ không có khó khăn gì khi tìm kiếm một khóa học trực tuyến cho mình để rèn luyện ngữ pháp, khả năng viết,… Nhiều trung tâm cũng đã chuyển từ hình thức đào tạo truyền thống sang các lớp học trực tuyến, thiết kế website học trực tuyến giống như các quốc gia hiện đại khác, giúp người học thuận tiện hơn trong thời gian học cũng như bắt kịp xu hướng giáo dục hiện đại của nhiều nước phát triển trên thế giới.

Trên đây là một số chia sẻ về cách học tiếng Anh qua lời bài hát cũng như phương pháp học online hiện nay, hy vọng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn cải thiện được việc học tiếng anh của bản thân.