mobile seo
Công nghệ,  Tin tức

Những điều bạn có thể chưa biết về Mobile SEO

SEO (Search Engine Optimization) chắc chắn là một khái niệm không hề xa lạ với những người kinh doanh hiện nay, bởi nó chính là yếu tố giúp website – công cụ được xem là bộ mặt của doanh nghiệp trở nên phổ biến và tăng uy tín thương hiệu, từ đó góp phần chốt đơn hàng. Theo thời gian khái niệm phương pháp SEO chuyên nghiệp ngày càng mở rộng từ cách tối ưu cho đến phạm vi hoạt động. Bên cạnh SEO trên PC, hiện nay còn có thêm khái niệm Mobile SEO. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm này dưới đây nhé!

Mobile SEO là gì?

Mobile SEO hay còn gọi là “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên thiết bị di động” là quá trình áp dụng các phương pháp, thủ thuật nhằm tối ưu hóa thứ hạng website của bạn sao cho nó đứng trong top đầu (thường là top 3) trên các công cụ tìm kiếm (Google) thông qua các từ khóa tìm kiếm của người dùng, nhưng chỉ áp dụng trên nền tảng các thiết bị di động, máy tính bảng. Hay nói một cách đơn giản, Mobile SEO giúp cho người dùng ngay lập tức thấy thứ hạng website của bạn khi sử dụng các thiết bị di động để truy cập và tìm kiếm.

Xu hướng Mobile SEO đang dần phát triển nhanh và được dự đoán là sẽ chiếm ưu thế hơn cả phương pháp SEO truyền thống. Chúng ta có thể hình dụng chỉ với một điện thoại thông minh hay một máy tính bảng nhỏ gọn, đa dụng, tương tác dễ dàng trên tay nhưng mọi tính năng hầu như không hề thua kém so với tìm kiếm trên PC. Đặc biệt khi sự tiện lợi vẫn là yếu tố được ưu tiên, ngày càng có nhiều chủ doanh nghiệp bỏ không ít công sức cho giao diện website trên thiết bị di động của mình thì kéo theo đó, Mobile SEO sẽ ngày càng chiếm vai trò quan trọng hơn.

Người dùng ưa chuộng mobile hơn PC
Người dùng ưa chuộng mobile hơn PC

Theo số liệu của Adtima, cuối năm 2017, gần 65% dân số Việt nam sở hữu một chiếc di động cho riêng mình, trong đó smartphone chiếm đến hơn 70%. Con số này nhỉnh hơn hẳn so với mức trung bình toàn cầu (53%) và khu vực APAC (50%). Đặc biệt, có đến 85% người dùng sử dụng smartphone hay các thiết bị di động khác để truy cập Internet thì con số đó đối với việc truy cập thông qua máy tính, PC chỉ chiếm có 66%. Đặc biệt, châu Á và những thị trường mới nổi (bao gồm cả Việt Nam) cũng là những nơi có lượng người dùng truy cập internet qua di động cao nhất. Từ số liệu này, ta có thể dễ dàng thấy được sự tiềm năng khi phát triển khía cạnh Mobile SEO hiện nay.

Năm yếu tố cần thiết để tối ưu website trên thiết bị di động

Tương tự như SEO, bạn cần chú ý năm yếu tố dưới đây khi SEO trên thiết bị di động;

  1. Tốc độ trang web

Tốc độ tải trang web là một trong những tiêu chí ưu tiên để Google đánh giá và xếp hạng website của bạn, đương nhiên phiên bản trên thiết bị di động là không ngoại lệ. Lời khuyên dành cho bạn đó là nên kiểm tra lại tốc độ tải trang của mình.

Theo Google, thời gian trung bình để tải trang đích trên thiết bị di động là 22 giây. Nếu tốc độ load của website bạn chậm dưới mức mà Google đặt ra, bạn nên tìm cách để tối ưu nó bằng cách giảm kích thước file tải lên, giảm kích thước ảnh, Xóa bỏ bớt những plugin và tiện ích bổ sung không cần thiết, bật bộ nhớ đệm, tối ưu hóa mã nguồn… Hãy nên ghi nhớ rằng, nếu bạn chậm đi, tức là bạn đã đánh mất cơ hội để SEO website của mình kể cả trên web lẫn mobile.

Tốc độ tải trang rất ảnh hưởng đến mobile seo
Tốc độ tải trang rất ảnh hưởng đến mobile seo
  1. Tiếp thị nội dung

Việc tập trung vào tạo ra nội dung độc đáo, chất lượng và hữu ích cho người truy cập mang lại nhiều tác động tích cực không chỉ tăng giá trị cho sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu mà còn góp phần thúc đẩy yếu tố SEO mobile cũng như tăng sự tương tác với người dùng. Theo các chuyên gia, việc tiếp thị nội dung đang dần thống trị tất cả các chiến lược Digital Marketing nói chung cũng như SEO mobile nói riêng, và nó trở thành một yếu tố quan trọng giúp thương hiệu đạt được hiệu quả kinh doanh.

  1. URL có gắn thẻ Canonical

Thẻ Canonical hay còn gọi là rel Canonical là một cách để khai báo với công cụ tìm kiếm về việc định danh cho đường dẫn chính và đường dẫn phụ, từ đó ngăn các sự cố về trụng lặp nội dung hoặc các nội dung tương tự.

Theo công ty dịch vụ SEO – Mona SEO thì có nhiều trường hợp gần như bắt buộc sử dụng thẻ Canonical như định dạng website là https và http, www và non www, index.php và trang chủ đặc biệt truy cập web trên phiên bản di động do nó thường chỉ hiển thị dưới dạng m.domain.com/ten-bai-viet/ hoặc domain.com/ten-bai-viet/amp có thể thấy https://mona.solutions/ đây là một dạng URL trên máy tính. Để phân biệt nó với URL trên PC, bạn cần gắn thẻ Canonical về bài viết gốc để thông báo nội dung tương tự. Nếu bỏ qua, nguy cơ bạn bị Google phạt vì spam nội dung là rất cao.

  1. Thói quen người dùng

Những yếu tố trên giống như những thủ thuật để giúp bạn tối ưu website của mình đối với nền tảng di động. Tuy nhiên bản chất là bạn vẫn phải tìm hiểu về khách hàng của mình, hành vi khách hàng ra sao, thói quen của họ khi tìm kiếm trên thiết bị di động như thế nào. Chẳng hạn, những người sử dụng Mobile thường có thói quen search không dấu để nhanh chóng và tiện lợi, do đó bạn nên cân nhắc đẩy mạnh các từ khóa không dấu khi muốn xuất hiện thứ hạng cao khi search bằng Mobile. Đặc biệt hiện nay bộ máy AI của Google đã phát triển vượt bậc, nó không chỉ sàng lọc trên những yếu tố thông thường mà còn nhắm đến việc hiểu ngữ cảnh và mục đích của người tìm kiếm. Do đó, những từ khóa chuyên sâu, cấp cao hiện nay sẽ được ưu tiên hơn hẳn những từ khóa thông dụng. Khi nghiên cứu về từ khóa, bạn cần xem các trang web và cụm từ xếp hạng hiện tại.

Thói quen người dùng trên điện thoại ngày càng tăng
Thói quen người dùng trên điện thoại ngày càng tăng
  1. Trải nghiệm người dùng

Trải nghiệm người dùng (User Experience – UX) ngày càng trở nên quan trọng hơn trong mọi khía cạnh phát triển doanh nghiệp, bởi nó chính là trải nghiệm khách hàng có được khi tiếp xúc với thương hiệu của bạn thông qua mobile. Theo Peter Morville, các yếu tố ảnh hưởng đến UX bao gồm nội dung phải hữu ích và đáp ứng nhu cầu, trang web thân thiện và dễ sử dụng, các yếu tố thương hiệu dễ nhận diện và gợi lên cảm xúc, điều hướng dễ dàng để giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ cần, có thể cho mọi thành phần truy cập kể cả người khuyết tật, đáng tin cậy và đem lại giá trị thiết thực cho người dùng cũng như tăng khả năng bán hàng của công ty. Những người UX Designer sẽ chịu trách nhiệm về thiết kế giao diện của website trên thiết bị di động, sao cho đảm bảo chó dễ dùng, phân bố vị trí các thành tố hợp lý, đảm bảo tính thẫm mỹ và sự tiện dụng của website.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Mobile SEO cũng như yếu tố cần thiết để tối ưu website trên thiết bị di động. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực này.