music marketing
Tin tức

Music Marketing là gì? Thông tin cần biết về hình thức Music marketing

Quảng cáo, tiếp thị trở thành yếu tố quan trọng cần được đặc biệt chú ý ở bất kì đơn vị, doanh nghiệp nào. Nó ảnh hưởng trực tiếp chính hoạt động kinh doanh, tới hiệu quả kinh doanh. Bởi thế, có được phương án, kế hoạch marketing thích hợp vô cùng quan trọng và cần thiết. Cùng chúng tôi tìm hiểu về Music marketing với đầy đủ các kiến thức hữu ích được nắm bắt chính xác giúp quá trình ứng dụng chủ động và hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Music Marketing là gì?

Music Marketing được hiểu chính là những hoạt động sử dụng âm nhạc là chủ đạo, hoặc một phần quan trọng trong chiến dịch giúp tiếp cận được người xem, người nghe, hay những khách hàng mục tiêu giúp tăng thêm khả năng nhận dạng thương hiệu, hoặc hỗ trợ thúc đẩy bán hàng.

nền tảng nghe nhạc

Xét một cách đơn giản nhất thì Music Marketing chính là tiếp thị thông qua âm nhạc. Đây là một khái niệm quen thuộc đối với những ai làm việc trong lĩnh vực quảng cáo đa phương tiện. Với Music Marketing ưu tiên việc sử dụng các yếu tố âm nhạc là chính, hoặc có sử dụng yếu tố này để nâng cao khả năng tiếp cận với khách hàng. Lúc đó việc quảng cáo thành công là điều mà chúng ta có thể đạt được.

Music marketing qua các kênh nào?

Theo những kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực SEO tổng thể/ Marketing trọn gói cùng dịch vụ chụp ảnh quảng cáo công ty của công ty Mona SEO thì có rất nhiều kênh để thực hiện music marketing, cùng tham khảo bên dưới nhé.

TVC

TVC chính là các video quảng cáo được phát triển xuất hiện trên các kênh truyền hình với độ dài khoảng 30 giây, hoặc từ 60 – 90 giây nếu là quảng cáo trên youtube.

Viral clip

Những video này được hoàn thiện không tập trung vào việc quảng cáo mà xây dựng các câu chuyện, hay những khoảnh khắc vui, buồn, hoặc cảm động, hài hước từ cuộc sống. Nó giúp tạo được sự thích thú, kích thước và mong muốn được chia sẻ rộng rãi hơn từ chính người dùng mạng xã hội. Lúc đó video sẽ được nhiều người biết tới hơn một cách hoàn toàn tự nhiên.

viral clip

Hiển nhiên, những video này sẽ được lồng ghép khéo léo hình ảnh thương hiệu, hoặc giá trị thương hiệu đã được thiết kế sẵn, khoa học và hợp lý. Nó đảm bảo được sự phù hợp với người nghe mục tiêu đã xác định trước đó.

Truyền thông nội bộ

Truyền thông nội bộ là những hoạt động được thực hiện ở bên trong doanh nghiệp. Đó có thể là việc phát video về hình ảnh của công ty tại những sự kiện được tổ chức theo tháng, theo quý, hay hoạt động giúp xây dựng nhóm, hoặc để bố trí nhân viên tiếp xúc hàng ngày khi tới văn phòng,…

Offline marketing

Được biết tới là những hoạt động bên ngoài như tổ chức quầy quảng cáo tại siêu thị, nhà thuốc, tòa nhà, hay hội chợ, xe chạy ngoài đường, sự kiện,… với các clip quảng cáo, hoặc có thể dùng dưới hình thức video, âm thanh khác nhau đảm bảo hợp lý với từng chiến dịch cụ thể.

offline marketing

Yếu tố kỹ thuật thường sử dụng trong Music marketing

Việc sử dụng Music Marketing trong các chiến dịch quảng cáo không còn xa lạ, được ứng dụng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, để có được quá trình quảng cáo, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp được thực hiện tốt thì việc quan tâm tới đầy đủ các yếu tố kĩ thuật là yêu cầu bắt buộc. Trong đó các yếu tố chính cần xem xét chính là:

Thời lượng

Nếu như một ca khúc, một bài hát có thời lượng trung bình kéo dài từ 3 -5 phút thì video quảng cáo âm nhạc sẽ chỉ trong khoảng từ 15 – 90 giây, thậm chí có thể ngắn hơn nữa tùy thuộc vào mục đích xây dựng thực tế. Bởi thế, việc có thể khai thác, tận dụng tooisd da những kỹ thuật chuyên sâu để từ đó rút gọn được nội dung tối đa là yêu cầu cần được đảm bảo.

Đảm bảo nội dung súc tích, ngắn gọn từ giai điệu cho tới câu chữ, tuy nhiên vẫn cần đáp ứng được tính dễ nhớ và sự tinh tế cần thiết. Lúc đó việc sử dụng Music Marketing mới đem lại hiệu quả cao, có khả năng phát huy được giá trị tốt nhất.

Phong cách và thể loại

quảng cáo bằng âm nhạc

Với mỗi thể loại âm nhạc sẽ được hình thành và ra đời từ thời kì xã hội khác nhau, sẽ có những cá tính riêng biệt và có đối tượng người tiếp nhận hoàn toàn riêng. Vì vậy mà người nhạc sĩ khi sáng tác, hay nhà sản xuất âm nhạc cần có tư duy, có kinh nghiệm và sự am hiểu tường tận về các thể loại, các phong cách âm nhạc mới nhất. Lúc đó việc đưa ra được lựa chọn một phong cách thích hợp, đúng đắn nhất cho một dự án truyền thống cụ thể được thực hiện tốt. Việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, giới thiệu thương hiệu bằng âm nhạc lúc này được thực hiện tốt.

Yếu tố vùng miền

Áp dụng Music Marketing thì việc quan tâm tới yếu tố vùng miền là không thể thiếu. Với từng vùng miền, từng quốc gia, từng dân tộc lại có những nét văn hóa riêng biệt, đồng thời âm nhạc cũng sẽ có những dặc trưng riêng. Bởi thế, nếu không chú trọng tới yếu tố vùng miền thì dự án quảng cáo nhờ âm nhạc không đạt được tính kết nối cao.

Từ định hướng phát triển, chiến dịch quảng cáo cụ thể hướng tới những đối tượng khách hàng nhất định thì việc xây dựng chiến lược cần có những yêu cầu riêng. Quan tâm tới yếu tố vùng miền, sử dụng những nét đặc trưng trong ngôn ngữ, giai điệu sao cho thích hợp sẽ tạo nên sự gần gũi, giúp người dùng tiếp cận dễ dàng hơn.

Sử dụng ca từ phù hợp

Có nhiều thương hiệu khi tiến hành Music Marketing thường lạm dùng đưa nhiều nội dung càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh nhiều sản phẩm truyền thông bằng âm nhạc lại thành công nhờ việc đơn giản hóa, biết tiết chế và sử dụng ca từ hợp lý. Thấu hiểu được người nghe, từ đó giúp việc xây dựng bài hát, ca từ là hợp lý nhất, nó giúp việc tiếp cận, được khách hàng nhớ tới dễ dàng hơn rất nhiều.

music

Dùng giai điệu dễ nhớ

Đây là một kỹ thuật vô cùng quan trọng trong phát triển truyền thông bằng âm nhạc. Một sản phẩm thành công yêu cầu có giai điệu dễ nhớ, giúp người dùng dễ dàng tiếp nhận. Sử dụng ca từ cô đọng, dễ hiểu của giai điệu dễ nhớ, dễ thuộc hiển nhiên giúp người tiêu dùng tiếp nhận được sản phẩm, hay thương hiệu tốt hơn rất nhiều. Hướng tới việc hoàn thiện giai điệu đủ để hướng tới tiếp cận người nghe, bắt tai là yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo.

Hướng đối tượng

Với từng đối tượng được hướng tới mà việc xây dựng chiến dịch Music Marketing cần có những thay đổi, điều chỉnh thích hợp. Nếu đối tượng là các bà nội trợ cần sự đơn giản, dễ nhớ, lặp lại sẽ dễ dàng đi vào tiềm thức hơn. Trong khi nếu là quảng cáo cho xe hơi cần sự sang trọng, đẳng cấp và hiện đại mới thể hiện được tầm vóc, từ đó mới tạo dựng được ấn tượng.

Tùy thuộc vào từng đối tượng mục tiêu khi được hướng tới mà xây dựng chiến lược thích hợp, sử dụng ngôn từ, giai điệu sao cho hợp lý nhất. Đây là yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo bởi nó mang tới những giá trị và lợi ích thiết thực trong việc phát triển Music Marketing chất lượng, hiệu quả.

Thông điệp

thông điệp music marketing

Các doanh nghiệp chi tiền cho quảng cáo nhằm mục đích quan trọng nhất chính là bán được hàng, cải thiện được doanh thu cho tổ chức. Tuy nhiên, cũng có nhiều đơn vị hướng tới giá trị cốt yếu nhân văn hơn, muốn có được sự phát triển một cách bền vững, đồng thời có thể đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội. Bởi thế, truyền thông bằng âm nhạc hướng tới việc truyền tải thông điệp thay vì chỉ quảng cáo về thương hiệu một cách đơn thuần.

Truyền tải thông điệp một cách rõ ràng, cụ thể và nhân văn càng giúp cho doanh nghiệp nâng tầm, được đánh giá cao và có được vị trí vững chắc hơn. Thông điệp khi được thể hiện còn là cách giúp kết nối người tiêu dùng, kết nối người xem để tạo ra một cộng đồng bền vững.

Music Marketing hiện nay được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong việc quảng cáo cho đơn vị mình. Tìm hiểu những kiến thức, thông tin cơ bản về Music Marketing là điều mà mỗi chúng ta không được bỏ qua. Chính từ những thông tin hữu ích liên quan giúp việc ứng dụng truyền thông bằng âm nhạc có được kết quả cao, đạt được hiệu quả lý tưởng như mục đích được mỗi đơn vị đề ra.

Xem thêm: