bảo vệ bản quyền nội dung là gì
Tin tức

DMCA là gì? Tại sao cần đăng ký bảo vệ bản quyền nội dung cho website

DMCA là viết tắt của cụm từ Digital Millennium Copyright Act, đây là tên của một đạo luật có nội dung về việc tôn trọng, bảo vệ bản quyền nội dung kỹ thuật, văn hóa, nghệ thuật được ra đời từ ngày 28 tháng 11 năm 1998. Mặc dù được ban hành cách đây hơn 20 năm, tuy nhiên, tại nước ta thì chỉ trong vài năm gần đây thì đạo luật này mới trở nên phổ biến và được thấu hiểu, quan tâm nhiều hơn bởi nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong mảng phần mềm như Kama Software thì quyền sở hữu trí tuệ những nội dung trên website càng quan trọng hơn bao giờ hết. Hiện nay, sự phổ biến của DMCA đã tác động đến nhiều lĩnh vực khi quyền sở hữu trên internet tại Việt Nam đang bị xâm phạm nghiêm trọng, đối với các website, đặc biệt là website âm nhạc thì việc đăng ký bảo vệ bản quyền nội dung là điều vô cùng cần thiết và gần như là không thể thiếu trong quá trình hoạt động.

Những điều cần biết về DMCA

Như đã giới thiệu, DMCA là một đạo luật rất quan trọng và được ban hành cách đây hơn 20 năm, tuy nhiên thực sự thì tại nước ta đạo luật này chưa thực sự trở lên phổ biến và được nhiều người biết tới về các mặt như nội dung, phương thức thực hiện, thi hành, tác dụng… Do đó, nếu bạn muốn áp dụng tốt và hiệu quả đạo luật này thì trước hết ta cần có những thông tin cơ bản nhất về nó.

DMCA là một đạo luật nhằm bảo vệ bản quyền về trí tuệ của con người
DMCA là một đạo luật nhằm bảo vệ bản quyền về trí tuệ của con người

Lịch sử ra đời của DMCA

Vào những năm của thập niên 90, khi mà Internet xuất hiện và dần dần trở lên phổ biến hơn thì vấn đề vi phạm bản quyền cũng trở lên phức tạp hơn. Do đó, cần có một biện pháp hiệu quả và triệt để được đặt ra nhằm ngăn chặn tình trạng này và đây cũng là điều quan trọng thúc đẩy sự ra đời của DMCA.

Thực tế, DMCA là một đạo luật không thể thiếu giúp cho các website âm nhạc hiện nay bảo vệ bản quyền nội dung quyền của mình. Đây là điều vô cùng quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển không ngừng của nền kinh tế internet hiện nay và nếu không có DMCA, chắc chắn quyền sở hữu trí tuệ của chúng ta sẽ bị xâm phạm rất nhiều.

Phương thức hoạt động của DMCA

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu một yếu tố rất quan trọng đó chính là phương thức hoạt động của DMCA. Đối với một website, đặc biệt là một website âm nhạc thì chắc chắn vấn đề bản quyền là vô cùng quan trọng và cần được bảo vệ, muốn làm được điều này thì đương nhiên là đăng ký DMCA sẽ là điều bắt buộc phải được thực hiện.

Sau khi website của chúng ta đã đăng ký bản quyền với DMCA thì nó sẽ được thêm vào một đoạn code đặc biệt và chính nó sẽ là yếu tố quan trọng giúp bảo vệ bản quyền cho website của chúng ta. Khi có bất cứ một website nào có nội dung vi phạm bản quyền website của bạn thì nhiệm vụ của bạn là thông báo với DMCA, sau đó, DMCA sẽ gửi một số thông báo cảnh cáo tới quản lý của website đó và có nhũng biện pháp xử lý cụ thể.

Đơn giản nếu như bạn là chủ sở hữu trang mona.website và đã được đăng ký DMCA để bảo vệ nội dung của web, nếu có một trang web giả danh bạn với tên miền mona.web chẳng hạn, bạn có gửi yêu cầu đến DMCA để hệ thống xem xét và xử lý trang web mạo danh bạn dù với bất kỳ mục đích gì.

Các nội dung hoạt động của DMCA

Có thể thấy, DMCA vô cùng cần thiết và quan trọng cho tất cả các vấn đề liên quan tới bản quyền hiện nay dù ở bất cứ một nội dung nào. Hiện nay, DMCA có hoạt động ở rất nhiều nội dung khác nhau như:

–        Hình ảnh: Tất cả những hình ảnh của bạn hoặc do chính bản thân bạn chụp sau khi được đăng ký bản quyền đều sẽ được bảo vệ bởi DMCA.

–        Văn bản: Các văn bản có nội dung do bạn sáng tạo, tạo lên.

–        Video do bản sở hữu hoặc tự mình làm ra.

–        Các ứng dụng do chính chúng ta thiết kế.

–        Đồ họa, chương trình được thiết kế riêng.

Ngoài ra, DMCA còn hoạt động và được áp dụng ở rất nhiều các lĩnh vực khác và dưới nhiều hình thức khác nhau. Hiện nay, DMCA có hai hình thức hoạt động chủ yếu đó là miễn phí và trả phí, việc sử dụng, đăng ký dưới hình thức nào cần tùy vào tình hình, điều kiện cụ thể. Tuy nhiên, cho dù bạn sử dụng hình thức trả phí hay miễn phí thì chắc chắn rằng bản quyền của bạn vẫn sẽ được bảo vệ một cách an toàn nhất. Tất nhiên, nếu áp dụng hình thức tính phí thì chúng ta sẽ có đủ điều kiện để đăng ký bản quyền lên PRO và điều này sẽ đi kèm rất nhiều những ưu đãi, đặc quyền riêng biệt.

Nếu có điều kiện đăng ký bản quyền DMCA PRO thì tất cả các vấn đề liên quan tới việc vi phạm, ăn cắp bản quyền của chúng ta sẽ điều được quản lý và xử lý trực tiếp, nhanh chóng và vô cùng hiệu quả. Khi phát hiện ra các website, trang website vi phạm bản quyền, DMCA sẽ tự động gửi các yêu cầu, cảnh báo tới các website đó. Đương nhiên, đây là điều chỉ có DMCA PRO mới có thể thực hiện được, nếu các bạn chỉ đăng ký DMCA thông thường, không trả phí thì việc tìm kiếm các website vi phạm để có thể bảo vệ bản quyền nội dung là điều chúng ta cần tự thực hiện.

Cách sử dụng và đăng ký dịch vụ DMCA

Trong việc bảo vệ bản quyền nội dung của các website âm nhạc thì đăng ký sử dụng DMCA dưới dạng free hoặc trả phí đều là các phương pháp hiệu quả và cần thiết phải thực hiện ngay. Vậy làm sao để có thể đăng ký sử dụng DMCA, đây cũng là điều mà rất nhiều người quan tâm.

Thực ra, việc đăng ký dịch vụ bảo vệ bản quyền nội dung rất đơn giản và có thể thực hiện khá đơn giản trong thời gian ngắn với những điều kiện riêng và bất cứ ai cũng có thể thực hiện được theo những hướng dẫn cụ thể tại Website trang chủ của DMCA. Sau khi đã hoàn thành việc đăng ký bản quyền, việc cuối cùng mà người quản lý website cần thực hiện đó là đưa hình ảnh đại diện của DMCA vào website mà chúng ta vừa đăng ký bàn quyền. Công việc này cần thực hiện ngay sau khi đăng ký để hoàn thành tất cả thủ tục, quá trình này sẽ cần tốn một khoảng thời gian khoảng từ 24 tới 28 giờ.

Khi đã hoàn tất thủ tục đăng ký bảo vệ, dữ liệu, nội dung website âm nhạc của chúng ta sẽ được gửi tới DMCA và đồng thời chúng ta cũng sẽ có thể copy một phần mã httl vào website, đó là điều kiện cần thiết để một website nhận được bảo vệ bản quyền nội dung.

Vì sao nên đăng ký bảo vệ bản quyền nội dung đối với các website âm nhạc

Hiện nay, các website âm nhạc đang có xung hướng hoạt động vô cùng mạnh mẽ và đang dạng, đáp ứng nhu cầu sử dụng của rất nhiều người dùng. Dần dần, các website này đã nhận được những lượt truy cập rất lớn và sử dụng thường xuyên, tuy nhiên, bảo vệ bản quyền nội dung luôn là vấn đề gây ra rất nhiều sự khó khăn đối với các nhà quản lý website.

Bảo vệ bản quyền nội dung các website âm nhạc nhờ DMCA
Bảo vệ bản quyền nội dung các website âm nhạc nhờ DMCA

Tất nhiên, tại nước ta, các tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc luôn nhận được sự bảo vệ về mặt bản quyền của chúng khi các tác giả, nhạc sĩ, ca sĩ đưa chúng ra mắt công chúng. Thế nhưng, trên thực tế thì tình trạng ăn cắp bản quyền, vi phạm bản quyền xảy ra không hề hiếm và điều này dẫn đến những cuộc tranh chấp gay gắt về mặt bản quyền. Đương nhiên, các bài hát, bản nhạc điều là những sản phẩm trí tuệ có giá trị của các tác giả, do đó việc vi phạm bản quyền, ăn cắp chất xám là điều không thể được chấp nhận. Vì thế thế cho nên, đối với các tác giả, nhạc sĩ sáng tác âm nhạc trên những website âm nhạc thì việc đăng ký bảo vệ bản quyền nội dung tuy không phải là điều bắt buộc nhưng lợi ích mà nó mang lại là điều mà chắc chắn rằng tất cả mọi người đều cần tới.

Không chỉ có vậy, một tác phẩm âm nhạc nếu được đăng ký bản quyền thì chắc chắn sẽ được tin tưởng tuyệt đối trong các hoạt động chuyển nhượng cho một bên thứ 3 nào đó. Có thể nói, bản quyền chính là một trong những giá trị của các tác phẩm âm nhạc cũng như các website âm nhạc đang hoạt động hiện nay.

Những điều cần làm khi đăng ký bảo vệ bản quyền nội dung cho các website âm nhạc

Hiện nay, các website âm nhạc hoạt động khá phổ biến, mạnh mẽ và vấn đề bảo vệ bản quyền luôn là vấn đề vô cùng cấp thiết và được đặt lên hàng đầu. Tại Các website âm nhạc hiện nay có hai phần sản phẩm chính đó là bài hát do ca sĩ thể hiện hoặc lời bài hát được sáng tác bởi các nhạc sĩ, đây đều là hai mục cần được bảo vệ bản quyền nội dung chắc chắn. Nếu muốn thực hiện điều đó thì đương nhiên chúng ta cần phải đăng ký bản quyền DMCA. Theo công ty lập trình Mona Media để thực hiện quá trình này, các bạn cần phải thực hiện việc chuẩn bị một số quy trình cần thiết sau đây:

–        Chuẩn bị thông tin đầy đủ về việc đăng ký bản quyền âm nhạc. Muốn có cơ hội đăng ký bản quyền DMCA thì chúng ta cần có đủ các thông tin cần thiết để chứng thực bản quyền của mình đối với một bài hát, website âm nhạc.

–        Tiếp theo, để một website âm nhạc nhận được sự bảo vệ bản quyền nội dung của DMCA thì quản lý website cần trực tiếp thực hiện các thao tác đăng ký tại website trang chủ của DMCA.

Các hình thức xử phạt khi vi phạm DMCA

Chắc chắn rằng, các website sau khi đã bị báo cáo vi phạm bản quyền sẽ phải nhận những hình phạt từ DMCA, đây là một điều tất yếu cần được thực hiện để mang lại sự công bằng và đồng thời bảo vệ bản quyền nội dung, trí tuệ của con người. Tuy nhiên, việc các website này bị phạt như thế nào thì lại là điều không mấy người nắm rõ. Sau đây, chúng ta sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản về các hình phạt của DMCA đối với các website vi phạm, đặc biệt là những website âm nhạc.

Khi một website vi phạm vấn đề bản quyền âm nhạc hoặc bị report quá nhiều lần thì chắc chắn Google sẽ đưa ra những mức phạt nhất định. Trước hết, các website âm nhạc bị báo cáo vi phạm nội dung chắc chắn sẽ không thể xuất hiện trên mục tìm kiếm của Google. Bên cạnh đó, Google cũng gửi các thông báo, cảnh báo cụ thể tới người quản lý của các website đó. Nếu tình trạng sao chép, vi phạm bản quyền còn tiếp tục xảy ra thì theo hình phạt DMCA,website đó sẽ bị chết Adsense và không thể tiếp tục hoạt động sau đó nữa.

Bảo vệ bản quyền nội dung là một điều vô cùng quan trọng hiện nay đối với tất cả các sản phẩm trí tuệ. Đặc biệt là đối với các website âm nhạc đang hoạt động hiện nay thì vấn đề sao chép, vi phạm bản quyền diễn ra rất thường xuyên và gây ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả hoạt động của các website này. Vì thế nên, việc đăng ký bảo vệ bản quyền DMCA nhằm bảo vệ các sản phẩm âm nhạc là điều hoàn toàn chính đáng và cần phải được thực hiện ngay.