Tin tức

Bí quyết giúp học tiếng Anh qua bài hát đạt hiệu quả cao

Tiếng Anh luôn là rào cản lớn nhất trong giao tiếp của người Việt. Đây cũng là bộ môn khó nhằn khiến cho người học cảm thấy sợ. Tuy nhiên bạn có thể gỡ bỏ nỗi lo lắng này bằng phương pháp học tiếng Anh qua bài hát. Phương pháp vừa sôi động vừa mang lại hiệu quả cao, giải tỏa căng thẳng tuyệt vời. Vậy làm thế nào để học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả nhất. Những bí quyết mà The Sound Alarm chia sẻ dưới đây sẽ mang đến cho bạn sự lựa chọn tốt.

Tại sao nên học tiếng Anh qua bài hát?

Phương châm cuộc sống là bài ca, tình yêu là khúc nhạc lan tỏa khắp mọi nơi. Những giai điệu nhạc du dương luôn mang đến cho tâm hồn tươi trẻ. Vừa nghe nhạc vừa kết hợp học tiếng Anh qua bài hát quả thật là điều tuyệt nhất. Thư giãn kết hợp với học thêm vốn từ, luyện nghe tốt, nói tốt. Bạn không còn phải chịu áp lực với những con chữ hay ngữ pháp khó nhằn. Bạn không phải gò bó trong tư tưởng mình đang phải học. Mà bạn sẽ thật linh hoạt với sự luyến láy hay nối âm, nối ngữ điệu phù hợp. Rất cần thiết để giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Phương pháp này phù hợp dành cho tất cả mọi người. Bạn có thể học bất cứ nơi đâu, việc học sẽ trở nên hào hứng hơn. Phần lời bài hát sẽ được viết theo giai điệu giúp chúng ta dễ dàng ghi nhớ. Luyện nói bằng tiếng Anh sẽ thú vị hơn khi bạn đọc đoạn văn hay đoạn độc thoại. Giúp ghi nhớ từ vựng nhanh hơn, âm nhạc sẽ kích hoạt động của não bộ. Nhất là với những bài hát tiếng Anh nhẹ nhàng, cải thiện ngôn ngữ nhanh hơn theo phản xạ.

Bài hát tiếng Anh giúp ghi nhớ cụm từ, cấu trúc quen thuộc. Chỉ trong thời gian ngắn sau khi nghe bạn sẽ hát được cả bài. Trình độ tiếng Anh sẽ từ đó được nâng cao hơn. Các bài hát lấy cảm hứng từ cuộc sống nên cấu trúc dễ hiểu, dễ thuộc. Nghe nhạc giúp bạn cảm nhận tốt hơn, diễn đạt sự vật, sự việc nhẹ nhàng hơn. Bạn cũng sẽ thấy được văn hóa bản địa sâu sắc, phong phú hơn…

Mẹo giúp học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Nắm bắt được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả sẽ cải thiện kiến thức nhanh chóng. Mẹo học tiếng Anh qua bài hát cũng có rất nhiều, hiệu quả nhất là:

Chọn bài hát hay theo mong muốn

Để không bị gò bó trong con chữ, bạn cần chọn bài hát mình yêu thích nhất. Từ bài hát, bạn nhún nhảy theo giai điệu quen thuộc sẽ giúp bạn có hứng thú hơn. Thường những dòng nhạc tiếng Anh cổ điển sẽ dễ hiểu nhất. Giúp bạn dễ nhớ, dễ thuộc với những từ ngữ đơn giản.

Học từ vựng qua bài hát

Mục tiêu hướng đến của người học là nâng cao vốn kiến thức từ vựng. Học qua bài hát tiếng Anh sẽ dễ dàng giúp bạn đạt được mục đích này. Trong mỗi bài hát sẽ có những từ, cụm từ mới để bạn khám phá. Hãy ghi lại những cụm từ đó, tìm hiểu ngữ nghĩa của chúng, học cách phát âm. Chú ý đến cách kết hợp các từ ngữ trong lời bài hát để tiếp thu nhanh hơn.

Học cách phát âm qua bài hát

Sau khi học, hiểu từ vựng, bạn cần học được cách phát âm qua bài hát. Chú ý cách phát âm từ vựng thường có sự luyến láy theo từng giai điệu. Có thể kéo dài hay rút ngắn lại, bạn cần tập hát lại nhiều lần để nhớ cách phát âm. Đừng quên nghe đi nghe lại nhiều lần để thuộc lời, hát chính xác, phát âm chuẩn.

Ôn từ vựng và cấu trúc đã học qua bài hát

Việc học tiếng Anh qua bài hát cũng như bất kỳ phương pháp nào, bạn cần ôn luyện thường xuyên. Ôn luyện những từ, cụm từ và những cấu trúc ngữ pháp đã học. Khi cần dùng đến bạn chỉ việc lấy ra và áp dụng. Nghe đi nghe lại nhiều lần, viết lại lời bài hát…bằng vốn từ đang có. Hoặc bạn có thể giữ thói quen tập luyện bằng cách tạo một playlist. Chính sự yêu thích, đam mê này sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng và cấu trúc nhanh nhất.

Hát lại theo nhạc

Khi bạn đã nghe và thấm giai điệu của bài hát, bạn hát hát lại theo nhạc. Bắt đầu từ từng câu một, nghe đi nghe lại nhiều lần những câu khó. Nhằm để nắm bắt được giai điệu và cách phát âm để hát chuẩn hơn. Sau khi đã thành thạo từng câu, bạn tiến tới việc lập luyện hát cả bài thật dễ dàng. Đừng bắt đầu bằng cách cố gắng học thuộc lời của bài hát ngay từ đầu. Nó sẽ làm cho não bộ bạn bị ức chế. Nghe và hát lại nhiều lần từng cau là cách luyện nghe hiệu quả.

Thả hồn cùng các video âm nhạc

Niềm đam mê âm nhạc cháy bỏng luôn được nhen nhóm trong mỗi người. Vừa nghe vừa thả hồn vào các video âm nhạc là cách tuyệt vời để bạn học tiếng Anh. Đắm chìm vào các video với hình ảnh kết hợp với âm nhạc, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức mọi thứ. Được ngắm nhìn cách chuyển động môi của ca sĩ. Giúp hiểu hơn cách họ phát âm, học được cách tự tái tạo lại âm thanh chuẩn nhất. Vận động nhảy theo bài hát bạn yêu thích cũng giúp bạn ghi nhớ tốt hơn vốn từ vựng.

Kết hợp với các khóa học tiếng Anh Online

Học tiếng Anh qua lời bài hát chắc chắn là hiệu quả, tuy nhiên để có được một trình độ tốt cũng như hoàn thiện các kỹ năng khác như nghe, nói, viết thì bạn cần phải bổ sung và rèn luyện thêm nhiều hơn nữa.

Gợi ý của chúng tôi dành cho bạn chính là những khóa học online, tiếng anh là ngôn ngữ phổ biển và học online cũng là hình thức đang rất phát triển, chính vì vậy mà chắc chắn bạn sẽ không có khó khăn gì khi tìm kiếm một khóa học trực tuyến cho mình để rèn luyện ngữ pháp, khả năng viết,… Nhiều trung tâm cũng đã chuyển từ hình thức đào tạo truyền thống sang các lớp học trực tuyến, thiết kế website học trực tuyến giống như các quốc gia hiện đại khác, giúp người học thuận tiện hơn trong thời gian học cũng như bắt kịp xu hướng giáo dục hiện đại của nhiều nước phát triển trên thế giới.

Ngoài ra bạn có thể học tiếng Anh qua bài hát qua nhiều phương pháp khác nhau. Quan trọng là bạn phải có sự đam mê, kiên trì và cố gắng để vượt qua thử thách. Gặt hái được nhiều thành công dựa trên sự nỗ lực của mình.

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tiếng anh cung cấp những khóa học chất lượng, tiêu biểu là học tiếng anh trực tuyến E-talk và VuS,…

Gợi ý những bài hát học tiếng Anh tốt nhất cho bạn

My love (Westlife)

A little love (Fiona Fung)

Take me to your heart (Michael Learns to Rock)

Meaning of live (Kelly Clarkson)

Impossible (Shontelle)

Remember when (Alan Jackson)

Everytime we touch (Cascada)

Nothing gonna change my love for you (Westlife)

Thinking of you (ATC)

Because you live (Jesse McCartney)

Why not me (Enrique Iglesias)

Cry on my shoulder (Den Super Start)

I do (911)

Until you (Shayne Ward)

The day you went away (M2M)

Ngoài list trên, bạn có thể tham khảo các bài hát tiếng Anh cho bé nếu như đang giảng dạy cho các bạn nhỏ, bên cạnh đó bạn có thể tìm kiếm thêm nhiều bài hát tương tự trên nhiều kênh âm nhạc hiện nay. Phổ biến nhất là Youtube, Mp3.zing, Nhạc của tui,…

Học tiếng Anh qua bài hát có thể cải thiện những kỹ năng nào?

Hiệu quả của việc học tiếng Anh qua bài hát đã được chứng minh trên thực tế. Người học có thể lĩnh hội nhiều kiến thức, kỹ năng tiếng Anh qua từng bài hát. Những kỹ năng được cải thiện chủ yếu là nghe, nói, mở rộng vốn từ:

Cải thiện kỹ năng nghe

Nghe càng nhiều, nghe đi nghe lại bài hát sẽ là cơ hội tốt cho kỹ năng nghe. Từ vựng trong bài hát sẽ luyến láy khác hẳn khi chúng đứng một mình. Nghe nhiều giúp bạn có khả năng nhận diện được từ vựng một cách tốt nhất. Hơn nữa còn tạo ra môi trường tiếng Anh 100% để người học dễ dàng hấp thu. Hãy chủ động nghe thật nhiều, hát cùng nhạc thật nhiều để cải thiện kỹ năng nghe bạn nhé.

Cải thiện kỹ năng nói

Học tiếng Anh qua bài hát có rất nhiều âm thanh mà ta thấy ở tiếng Việt mình không có. Hát theo lời bài hát giúp cho các cơ quan phát thanh được làm quen những âm thanh mới lạ. Biết cách tạo nên khẩu hình miệng phù hợp, phát ra âm thanh chuẩn hơn. Con đường cải thiện kỹ năng nói sẽ thực sự nhanh chóng hơn lúc nào hết. Bạn còn có thể khắc phục được thói quen sử dụng tiếng Việt khi nói tiếng Anh. Giúp nói tiếng Anh chuẩn chỉnh như người bản ngữ.

Mở rộng vốn từ vựng, cấu trúc tiếng Anh

Học tiếng Anh qua bài hát đem lại cho người học cơ hội tiếp xúc với vốn từ vựng lớn. Tiếp xúc với các cụm từ, cấu trúc, mẫu câu mới được sử dụng trong đời sống. Giúp bạn nhớ từ vựng dễ dàng hơn so với việc học từ vựng trong sách giáo khoa. Thông qua bài hát, bạn mở mang thêm vốn từ tiếng Anh cũng như cách sử dụng từ ngữ. Biết sử dụng vốn từ vào những hoàn cảnh giao tiếp khác nhau. Giúp tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài.

Có thể nói, tiếng Anh chưa bao giờ là ngôn ngữ dễ dàng với người học. Tuy nhiên nếu biết nắm bắt phương pháp học phù hợp sẽ không còn khó khăn nữa. Với những mẹo học tiếng Anh qua bài hát trên đây chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Kết hợp những phương pháp này với sự chuyên cần, siêng năng, chịu khó học tập. Chắc chắn chỉ trong thời gian ngắn bạn sẽ hoàn toàn làm chủ được kiến thức. Gỡ bỏ nhanh chóng nỗi sợ tiếng Anh vốn tồn tại trong lòng bấy lâu nay.