Tin tức

Các yêu cầu về độ ồn trong phòng sạch đạt chuẩn GMP

Phòng sạch là môi trường cần đảm bảo rất nhiều yêu cầu khắt khe. Tiêu chuẩn về độ ồn trong phòng sạch cũng có vị trí rất quan trọng trong môi trường phòng sạch. Nếu tiếng ồn không được kiểm soát trong phạm vi an toàn sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng vận hành của phòng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn các yêu cầu về độ ồn trong phòng sạch GMP và khám phá nhanh cách kiểm soát độ ồn nhé.

Giới thiệu về phòng sạch

Giới thiệu về phòng sạch

Phòng sạch (Clean room) là một căn phòng kín sạch sẽ theo đúng nghĩa đen. Phòng sạch cần đảm bảo không bị xâm nhiễm bởi khí độc hại, luôn trong điều kiện vô trùng.. Bụi bẩn trong phòng được hạn chế ở mức tối đa, đảm bảo trong quá trình sản xuất các linh kiện, thiết bị, sản phẩm không bị nhiễm bẩn.

Ngoài ra, nhiệt độ, áp suất, độ ồn và độ ẩm không khí cũng được kiểm soát chặt chẽ. Người ta sử dụng hệ thống điện tử để đo đạc và điều chỉnh các yếu tố trong phòng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thời gian hoạt động. Trong tiếng Anh, phòng sạch còn được gọi với tên Clean booth. Nhưng phòng Clean booth sẽ có diện tích nhỏ hơn phòng Clean room.

Định nghĩa chi tiết của phòng sạch có trong tiêu chuẩn ISO 14644. Cụ thể như sau:

“Một căn phòng trong đó nồng độ trong không khí được kiểm soát, được xây dựng và sử dụng theo cách để giảm thiểu việc đưa, tạo và lưu giữ các hạt bên trong phòng và trong đó có các thông số liên quan khác, ví dụ: nhiệt độ, độ ẩm và áp suất, được kiểm soát là cần thiết”.

Phân loại phòng sạch hiện nay

Hiện nay phòng sạch được các công ty giải pháp phòng sạch trọn gói ứng dụng rộng rãi cho các dự án thi công phòng nghiên cứu, sản xuất và chế tạo. Có 4 loại phòng sạch cơ bản bao gồm phòng Eco-tent, phòng Bio-clean, phòng Hardwall, phòng Micro clean.

Phòng sạch Eco-tent (phòng sạch lưu động)

Phòng sạch Eco-tent (phòng sạch lưu động)

Phòng sạch lưu động dành cho những khu vực kín có diện tích 3mx4m, 40mx40m, 30mx60m. Được thiết kế theo kiểu Softwall biến căn phòng thành một bức tường lưu động. Phòng sạch loại Eco-tent có khả năng giảm thiểu hoặc gia tăng diện tích phòng một cách linh hoạt.

Mỗi phòng đều được đúc sẵn ở dạng thành phẩm để không tốn nhiều thời gian lắp đặt hay tháo dỡ. Thời gian trung bình để dựng xong một căn phòng sạch lưu động là từ 1 đến hai ngày. Khi cần thiết có thể di chuyển đến bất cứ địa điểm nào và lắp đặt. Phòng sạch Eco-tent được sử dụng nhiều trong ngành vệ sinh dịch tễ, công nghiệp điện tử…

Phòng sạch Bio-clean (phòng sạch nhôm)

Phòng sạch Bio-clean có nguyên liệu chính là nhôm, gần 100% phòng sạch có thể tái sử dụng. Các ống nhôm trong phòng có kết cấu rỗng để gắn hệ thống điện và cáp dữ liệu. Trong phòng sạch nhôm có các bộ lọc HEPA lắp đặt âm trầm. Nhờ vậy mà áp suất trong phòng và dòng khí đi qua được kiểm soát chặt chẽ, giảm thiểu nguy cơ bị bụi bẩn xâm lấn.

Phòng sạch Bio-clean được chế tạo ở dạng thành phẩm tại nhà máy. Sau đó sẽ chuyển tới địa điểm chỉ định để lắp đặt. Thời gian dựng thành công phòng sạch Bio-clean là từ 2 đến 3 ngày. Phòng sạch nhôm đáp ứng được các yêu cầu khắt khe trong ngành y dược, công nghiệp thực phẩm…

Phòng sạch Hardwall

Phòng sạch Hardwall

Phòng sạch Hardwall cũng là một không gian lưu động có thể sử dụng ở bất cứ đây. Các bức tường trong phòng Hardwall được thiết kế dưới dạng mô đun nên có thể linh hoạt trong việc sửa đổi, di chuyển. Trong phòng có đầy đủ hệ thống điện, hệ thống sưởi, tấm lọc HEPA, hệ thống cáp mô đun…

Phòng sạch Hardwall giúp bạn kiểm soát tốt thời gian lắp đặt và chi phí sản xuất. Đặc biệt phù hợp với yêu cầu về phòng sạch của những ngành công nghiệp cần đến môi trường tĩnh điện như vi điện tử, hàng không vũ trụ…

Phòng sạch Micro clean

Phòng sạch Micro clean sử dụng công nghệ hàn tiên tiến giúp ngăn ngừa các hạt bụi bay vào phòng. Vòng nhựa Vinyl và hệ thống khoá cài 3M Dual-Lock bảo đảm áp suất trong phòng luôn ở mức phù hợp. Thời gian lắp đặt trung bình đối với phòng sạch Micro clean là 1 đến 2 ngày. Phòng sạch Micro clean được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp y dược phẩm.

Các yêu cầu về độ ồn trong phòng sạch

Các yêu cầu về độ ồn trong phòng sạch

Thi công lắp đặt phòng sạch cần đảm bảo rất nhiều yêu cầu khắt khe, trong đó có vấn đề độ ồn. Môi trường của phòng sạch cần đảm bảo sự khép kín và trầm lắng.

Cường độ âm thanh chuẩn của phòng sạch

Hầu hết các tiêu chuẩn về việc sử dụng âm thanh trong phòng sạch đều dùng mức A làm chỉ số đánh giá. Có tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch đưa ra giá trị tiếng ồn dựa trên mức độ sạch của không khí, có tiêu chuẩn đưa ra nhằm hạn chế mức âm thanh trên từng dải tần.

Cường độ âm thanh tiêu chuẩn của phòng sạch là từ 60dB tới 65dB (A). Tiếng ồn trong các mô hình khác nhau cũng có sự khác nhau. Sự khác nhau này là có liên quan đến khối lượng không khí cung cấp (số lần thay đổi không khí) và đặc tính của hệ thống không khí lọc trong phòng sạch.

Cách thức đo độ ồn trong phòng sạch

Cách thức đo độ ồn trong phòng sạch

Để đo độ ồn trong phòng sạch cần có dụng cụ đo lường chuyên dụng. Nếu diện tích phòng sạch nhỏ hơn 50m² người ta sẽ đặt dụng cụ đo lường ngay tại trung tâm phòng. Trường hợp diện tích lớn hơn 50m² thì cứ 50m² phải thiết lập một điểm đo. Điều kiện đo độ ồn phòng sạch lý tưởng nhất là phòng đang trong trạng thái tĩnh.

Phòng sạch cần đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu trong thiết kế. Độ ồn dòng không một chiều khi không phòng trống không được vượt quá 60dB (A). Đồ ồn của dòng một chiều và dòng hỗn hợp cần nhỏ hơn 65 dB (A).

Tiêu chuẩn kiểm soát độ ồn đối với phòng sạch

Phòng sạch cần được xây dựng tiêu chuẩn kiểm soát độ ồn bởi chúng có ảnh hưởng đến quá trình vận hành, sản xuất. Độ ồn quá lớn gây cản trở tới giao tiếp ngôn ngữ, sức khỏe nhân viên và hiệu quả công việc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ ồn trên 80dB (A) sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Yêu cầu kiểm soát độ ồn cần có phương án ngay khi thiết kế tổng thể phòng sạch. Đối với phòng sạch được ngăn thành từng khu vực thì cần đảm bảo hiệu quả cách âm giữa các không gian. Trang thiết bị sử dụng trong phòng sạch đều phải có độ ồn thấp nhất. Tuyệt đối không sử dụng thiết bị sản xuất có độ ồn vượt quá giá trị cho phép.

Khi tiếng ồn trong phòng sạch vượt quá 65 dB (A) cần thực hiện các biện pháp kiểm soát tiếng ồn. Như cách âm, cách ly rung động, làm nghẹt hệ thống dẫn khí, ngăn chặn truyền âm qua các đường ống rắn… Tốc độ gió của hệ thống điều hòa không khí lọc theo quy định là 6m/s – 10 m/s.

Trên đây là các yêu cầu về độ ồn trong phòng sạchThesoundalarm đã chia sẻ tới bạn. Phòng sạch là khu vực kín an toàn và không độc hại, được ứng dụng nhiều trong sản xuất, điều chế. Hy vọng những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp ích cho bạn khi tìm hiểu về mô hình này.