Tin tức

Cách học tiếng Anh qua phim ảnh mang lại hiệu quả cao

Học tiếng Anh qua phim ảnh là một cách làm hữu hiệu giúp bạn nâng cao được trình độ học tập của chính mình. Nhưng bạn cũng cần phải lập rõ ranh giới giữa việc học và giải trí để tránh bị bỏ bê việc học. Vậy cách học như nào là hợp lý? Hãy cùng Thesoundalarm xem qua bài viết dưới đây để làm rõ được vấn đề này nhé.

Lợi thế của việc học tiếng Anh qua phim ảnh

Tiếp cận gần gũi với tiếng Anh hơn

Học tiếng Anh khi xem phim sẽ mang đến cho bạn một không gian thực hơn so với sách vở. Trong phim, tiếng Anh cũng được nói rất tự nhiên, gần gũi với những gì chúng ta nghe thấy khi giao tiếp với người bản địa. Cảm xúc hay ngôn ngữ hình thể của diễn viên cũng  giúp bạn học được cách giao tiếp bằng cảm xúc và tiếp thu nhanh chóng.

Nâng cao khả năng ghi nhớ từ

Từ một bộ phim, bạn có thể học thêm được một số từ mới và rèn luyện khả năng nghe tiếng Anh. Đây cũng là cách tốt nhất giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu dài và ngấm sâu vào tâm trí.

Mặc dù khác hẳn so với cách học truyền thống những phương pháp này vẫn mang đến hiệu quả thiết thực hơn hẳn. Ngoài ra, bạn còn có thể biết thêm nhiều từ ngữ, từ lóng địa phương không có trong từ điển hay sách vở.

Học được phát âm chuẩn chỉnh

Phim ảnh cung cấp cho bạn những nhân vật phát âm tiếng Anh cực kỳ chuẩn xác. Vì vậy, bạn nghe và lặp lại thì có thể học được kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ .

Tốc độ nói tiếng Anh của của họ cũng rất nhanh. Do đó, khi bạn nghe nhiều thì sẽ hình thành lên phản xạ nghe – hiểu trong đầu và bắt kịp được tốc độ nói.

Phát triển về phương diện giao tiếp

Nó cũng giúp bạn có khả năng cảm nhận được ngụ ý của người nói khi giao tiếp. Có thể bắt đầu từ việc thông qua những câu trò chuyện đơn giản và đời thường trong phim. Và những câu nói này, chưa chắc đã được nhắc đến trong sách vở hay trường lớp của bạn trước đây.

Các câu hội thoại trong phim luôn được sử dụng nhiều trong cuộc sống và gần gũi nên có thể giúp bạn hoàn thiện tốt kỹ năng nói. Nhờ nó mà người học tiếng Anh cũng rất dễ nhớ từ, biết cách sử dụng từ vựng thích hợp trong mọi tình huống.

Dễ dàng tiếp nhận tiếng Anh

Nếu bạn thấy thích thú khi đang học tiếng Anh thì bạn sẽ tiếp nhận tiếng Anh một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ mất 1 tiếng đồng hồ là bạn có thể vừa giải trí, vừa học tiếng Anh trên mạng hiệu quả mà không thấy nhàm chán.

Một vài vấn đề có thể gặp phải khi học tiếng Anh qua phim

  • Người xem gặp khó khăn vì không hiểu diễn viên nói gì hay nội dung phim ra sao.
  • Có nhiều từ mới cùng với từ vựng bị hạn chế nên bạn không hiểu được nghĩa.
  • Người học không nghe kịp theo tốc độ nói của nhân vật vì quá nhanh.
  • Nội dung phim dài, lê thê khiến cho người xem không theo dõi kịp, mất tập trung và dễ chán nản.
  • Xem phim chỉ tập trung vào đọc phụ đề tiếng Việt mà không hề chú ý nghe cách nói của các diễn viên.

Phương pháp giúp học tiếng Anh qua phim hiệu quả

Chọn phim thích hợp với trình độ tiếng Anh

Bạn không thể bắt bản thân học chương trình tiếng Anh nâng cao trong khi bạn mới chỉ biết đến kiến thức cơ bản được. Việc xem phim cũng vậy, lựa chọn không đúng với năng lực thì sẽ không thu được lợi ích gì. Nó không chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi mà còn khiến bạn mất đi động lực để học.

Vì vậy, bạn hãy xác định thật kỹ trình độ học tiếng Anh của mình. Sau đó, hãy tìm kiếm những bộ phim ngắn hoặc dài tập đối với bạn là phù hợp. Nếu mà bạn mới học thì không nên chọn phim nào có quá nhiều từ chuyên ngành và nội dung phức tạp.

Bạn cũng cần phải lưu ý khi chọn phim nếu gặp tình trạng sau. Nếu bạn xem hết phim mà vẫn không hiểu gì thì nên đổi sang một bộ phim khác ngay để tránh lãng phí thời gian và công sức.

Phim mà bạn yêu thích

Hầu như việc gì cũng vậy, phải có sự yêu thích thì mới có hứng thú để làm. Do đó, bạn nên tìm đến những bộ phim mà bạn yêu thích để thúc đẩy cảm giác hào hứng khi học tiếng Anh.

Niềm ưa thích sẽ khiến bạn bị cuốn hút vào trong mạch phim và tập trung xem và lắng nghe. Như vậy, bạn chắc chắn sẽ không muốn bỏ sót bất kể nội dung nào để học được tiếng Anh tốt nhất.

Bạn có thể thoải mái lựa chọn nhiều loại hình phim ảnh gây được hứng thú. Chẳng hạn như những bộ phim về gia đình, hoạt hình, trinh thám, hành động, ma mị,…Chắc chắn nó sẽ giúp bạn không cảm thấy nhàm chán và tăng cao hiệu quả học tiếng Anh hơn.

Xem trước Trailer (phần giới thiệu phim)

Hình thức này sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi và nắm bắt nội dung bộ phim hơn. Bởi vì trong  phần giới thiệu, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ về nội dung chính cũng như tình tiết, thể loại của phim.

Xem lại với phụ đề tiếng Anh

Bạn nên bật phụ đề tiếng Anh vào lần thứ 2 để làm quen với mặt chữ và đoán nghĩa khi nghe diễn viên nói. Mẹo ở đây là bạn có thể chia nhỏ bộ phim thành nhiều đoạn nhỏ để dễ tiếp thu hơn.

Trong quá trình xem, bắt gặp những từ chưa hiểu nghĩa hãy bấm nút ngừng (Pause). Sau đó, bạn tiếp tục tra nghĩa từ mới và nên ghi chú lại cả câu có chứa từ mới để lưu lại và  học thuộc. Nếu bạn hiểu nghĩa của phim thì không cần bấm dừng khi xem phim phụ đề tiếng Anh.

Xem phim có phụ đề tiếng Việt đi kèm

Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thì đây là một bước không thể thiếu. Xem trước phụ đề tiếng Việt sẽ giúp bạn nắm rõ được nội dung phim và không cảm thấy chán nản khi không hiểu.

Nên lựa chọn những bộ phim có thời lượng ngắn, ít diễn viên và phát âm chuẩn giọng người bản xứ. Chỉ như thế thì bạn mới có thể tiến bộ trong việc học tiếng Anh được.

Xem không kèm phụ đề

Bạn hãy thử sức không bật phụ đề khi xem phim để giúp bạn tập trung hơn. Khoảnh khắc này bạn sẽ cảm nhận được rõ hơn cách biểu đạt cũng như biểu cảm của các diễn viên. Sau đó, hãy tạo thói quen nghe lại nhiều lần mà không cần đến phụ đề. Đây chính là một bước tiến lớn trong việc học tiếng Anh qua phim của bạn.

Không cần phải nghe hết nội dung phim

Nghe không hết được nội dung trong phim cũng chỉ là chuyện bình thường. Bạn không cần phải cảm thấy lo lắng nếu bản thân bị lỡ một vài câu không nghe được.

Dù xem ít hay nhiều phim tiếng Anh thì bạn cũng đã cố gắng để đạt được kết quả hiệu quả nhất. Đôi khi, bất ngờ thường hay đến sau và biết đâu bạn sẽ nắm bắt được cơ hội tuyệt vời đấy. Đừng vì hai ba câu mà bỏ lỡ cả một bộ phim. Xem phim là để học nhưng cũng là cách để bạn giải trí.  Bạn hãy học một cách thoải mái nhất thì sẽ tiếp thu được hiệu quả cao.

Đọc và ghi âm lại lời thoại trong phim

Trong quá trình theo dõi phim, bạn có thể bắt chước đọc lại và ghi âm lại từng câu lời thoại của diễn viên. Việc này sẽ giúp bạn rèn luyện được cách phát âm và giao tiếp hiệu quả, dễ phát hiện lỗi sai để kịp thời khắc phục.

Bạn nên duy trì cách học này thường xuyên. Trước tiên là nghe tiếng Anh rồi ghi chép lại từ mới, nghe lại và tập nói nhiều lần. Nhờ đó, bạn không chỉ tăng được vốn từ vựng mà còn quen với tốc độ nói của nhân vật cũng như biết cách phát âm và luyến láy.

Những bộ phim giúp ích cho người học tiếng Anh

  • Friends: bộ phim hài vô cùng nổi tiếng của Mỹ. Với từ vựng đơn giản, nội dung gần gũi, Friends là bộ phim rất thích hợp để học tiếng Anh.
  • Coco: dành cho những ai thích thể loại hoạt hình. Nội dung phim tạo cảm giác thân quen, nhạc phim cuốn hút cùng với lời thoại nhân vật đơn giản và rõ ràng.
  • The Parent Trap: một bộ phim hài tình cảm dành cho gia đình. Phim có  lời thoại nhân vật tương đối chậm và rõ ràng cùng với Với nhiều tình tiết hài hước, vui nhộn gần như xuyên sốt cả bộ phim. Có thể nói đây là một bộ phim khá thú vị cho các bạn muốn nâng cao khả năng học tiếng Anh.

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra chỉ dẫn học tiếng Anh qua phim như thế nào thì mới có thể đạt được kết quả tốt nhất. Chúc bạn tìm được hướng đi của mình và thành công đạt được kết quả mà mình mong muốn.

Xem thêm: Bí quyết học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả