tại sao nên mua ssl cho website
Tin tức

Chứng chỉ SSL là gì? Tại sao nên mua SSL cho website?

SSL là một phương thức phổ biến được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn để bảo mật cho website trên internet. Bên cạnh đó chứng chỉ SSL được Google xem là một trong những yếu tố quan trọng để chấm điểm cho website. Và trong bài viết này The Sound Alarm sẽ chia sẻ chi tiết về chứng chỉ số SSL là gì và tại sao nên mua SSL cho website.

Chứng chỉ số SSL là gì?

Chứng chỉ số SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ bảo mật toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web (Web server) và trình duyệt (browser). Liên kết này hoạt động nhằm đảm bảo cho các dữ liệu truyền tải giữa giữa máy chủ và trình duyệt của người dùng đều riêng tư, bảo mật và an toàn.

Hiện nay, SSL là một tiêu chuẩn công nghiệp được sử dụng bởi hàng triệu website trên toàn thế giới. Nó giúp bảo vệ các giao dịch trực tuyến, dữ liệu truyền đi được an toàn trên môi trường internet.

Đăng ký SSL cho website giúp doanh nghiệp cho phép các khách hàng của họ khi truy cập vào trang web có thể xác minh được độ tin cậy, tính xác thực và đảm bảo cho mọi dữ liệu cũng như thông tin trao đổi giữa website và khách hàng được mã hoá hoàn toàn để tránh nguy cơ bị can thiệp.

ssl là gì

Cách thức hoạt động của SSL Certificate

Như đã biết thì chứng chỉ bảo mật website SSL giúp đảm bảo tất cả các dữ liệu, thông tin trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được an toàn và bảo mật cao. SLL cho phép toàn bộ các dữ liệu này mang tính riêng tư và tách rời.

Khi mà trình duyệt cố gắng để truy cập vào một website được bảo mật bởi chứng chỉ SSL, lúc này cả máy chủ web và trình duyệt sẽ tạo lập một kết nối SSL bằng một phương pháp được gọi là SSL Handshake.

Phương pháp SSL sẽ bao gồm một loạt các bước để cả hai bên gồm máy chủ web và máy khách xác nhận lẫn nhau và bắt đầu giao tiếp với nhau thông qua đường hầm SSL an toàn. Sau khi thiết lập được kết nối an toàn, khóa theo phiên sẽ được sử dụng để mã hoá toàn bộ dữ liệu được truyền đi.

cách thức hoạt động của SSL

Tại sao bạn nên mua SSL cho website?

SSL giúp tăng độ tin cậy cho website

Càng ngày người dùng web càng thông minh và cẩn thận hơn. Hầu hết các công ty lớn trên thế giới đều đã sớm nhận ra điều này nên đã trang bị ngay chứng chỉ SSL cho website của công ty. Bởi chỉ khi có SSL khách hàng mới cảm thấy an tâm khi truy cập vào một trang web nào đó. Khi bước chân vào một trang web có biểu tượng ổ khoá họ tự biết rằng mình đang truy cập web an toàn và các dữ liệu, thông tin của mình được bảo vệ. Đặc biệt là đối với những trang web thương mại điện tử. Mô hình kinh doanh này dựa vào rất nhiều thông tin nhạy cảm như tên, địa chỉ, số điện thoại, thẻ tín dụng,…Vì thế,

Chuẩn PCI (Payment card industry) đòi hỏi giao thức thanh toán online thông qua SSL phải ít nhất được mã hóa 128 bit để việc giao dịch online được đảm bảo an toàn.  Từ đó làm tăng độ tin cậy cho website trong mắt khách hàng và nâng cao thương hiệu, hình ảnh và sự uy tín của doanh nghiệp. Giúp website của doanh nghiệp tăng lượt truy cập và tăng thêm doanh số.

Giúp website tăng thứ hạng trên Google

Website nếu được sử dụng SSL sẽ thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm so với các website không sử dụng SSL. Bên cạnh đó Google cũng đã khuyến cáo các quản trị viên rằng việc sử dụng chứng chỉ bảo mật SSL sẽ giúp website của họ được đánh giá cao hơn về bảo mật khi kết nối tới công cụ Google Search. Chưa hết, Google đã cập nhật thuật toán thêm giao thức https trỏ về trở thành một trong nhiều tiêu chí để đánh giá xếp hạng  website. Hay nói cách khác chứng chỉ SSL giúp tăng lợi thế SEO cho Website.

ssl giúp cải thiện thứ hạng trên Google

Tăng khả năng bảo mật

Toàn bộ thông tin trao đổi giữa máy chủ và người dùng đều sẽ được mã hoá và giải mã ở đầu và cuối. Do đó, ngay cả khi có ai đó muốn thu thập được thông tin ở giữa cũng rất khó vì cơ bản là những thông tin này không dùng được vì nó đã được mã hóa.Lúc này, cả người truy cập lần chủ sở hữu website đều có thể an tâm khi những thông tin của họ đi qua internet đều đã được bảo vệ an toàn.

Phân loại các chứng chỉ SSL

Chứng chỉ SSL DV

Loại chứng chỉ này thường dành cho những khách hàng là cá nhân với khả năng mã hoá cơ bản. Tiêu chuẩn của chứng chỉ SSL DV yêu cầu xác minh quyền sở hữu tên miền của khách hàng. Việc đăng ký và xác minh thông tin khách hàng cũng được diễn ra nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Chứng chỉ SSL OV

SSL OV là loại chứng chỉ số bảo mật dành cho các doanh nghiệp và tổ chức sở hữu mức độ tin cậy cao. Không chỉ dừng lại ở việc xác minh quyền sở hữu tên miền, người dùng còn phải xác minh doanh nghiệp của mình đăng ký đang tồn tại và vẫn hoạt động bình thường. Khi đó trên chứng chỉ SSL OV được cấp sẽ hiển thị cả tên doanh nghiệp.

các loại chứng chỉ ssl

 Chứng chỉ SSL EV

Chứng chỉ SSL EV là loại chứng chỉ số có mức độ tin cậy cao nhất và chỉ dành cho những tổ chức và doanh nghiệp còn đang hoạt động. SSL EV tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của tổ chức CA/Browser Forum trong quá trình xác minh doanh nghiệp của mình.

Chứng chỉ SSL UC/SAN

SSL UC/SAN có khả năng bảo mật lên đến 210 tên miền. Chứng chỉ này được thiết kế dành cho các ứng dụng Communication của Microsoft như Microsoft Office Communications, Microsoft Exchange Server,….Và đây cũng chính là một giải pháp tiết kiệm cho các môi trường như QA Testing và Share Hosting.

Chứng chỉ SSL Wildcard

SSL Wildcard là chứng chỉ số dành cho các website có mong muốn sử dụng SSL cho 1 tên miền chính và nhiều tên miền phụ (subdomain) khác nhau. Đây là loại chứng chỉ có điểm khác với các loại chứng chỉ SSL bình thường là nó có thể chạy không giới hạn tên miền phụ với chỉ một chứng chỉ SSL duy nhất.

Trên đây là những chia sẻ về SSL là gì và lý do tại sao nên mua SSL cho website. Hy vọng qua những gì chúng đã chia sẻ sẽ giúp bạn phần nào hiểu được lý do website cần phải được trang bị chứng chỉ SSL.