Tin tức

Kinh nghiệm kinh doanh phụ kiện điện thoại siêu lời

Sự phát triển mạnh mẽ của điện thoại thông minh kéo theo “những ngành ăn theo” như phụ kiện điện thoại cũng dễ dàng “hốt bạc triệu”. Nếu bạn đang có ý định mở shop kinh doanh phụ kiện điện thoại thì nhanh nhanh tham khảo những kinh nghiệm dưới đây của The Sound Alarm. Chắc hẳn rằng bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng để sẵn sàng bắt tay vào công việc kinh doanh này.

Kinh nghiệm kinh doanh phụ kiện điện thoại

Tìm hiểu kỹ về ngành hàng và thị trường

Phụ kiện cho điện thoại không những đòi hỏi về mặt thời trang, mà còn phải bền, hợp túi tiền, mang lại nhiều tiện ích. Đa phần mọi người thường tìm mua phụ kiện đều biết cách lựa chọn sản phẩm hội tụ đầy đủ các tiêu chí.

Chưa kể đến việc, sự phát triển công nghệ như vũ bão thúc đẩy sự ra đời liên tiếp của các dòng smartphone mới. Muốn kinh doanh mặt hàng này, bạn nhất định phải có hiểu biết về các đời máy, tính năng của từng dòng để tư vấn cho khách hàng mua phụ kiện.

Việc tìm hiểu kỹ về thị trường đem đến cho bạn lợi thế kinh doanh tốt hơn vì đã hiểu rõ được mình và đối thủ cạnh tranh. Từ đó có được sự chuẩn bị tốt nhất để đối đầu với thị trường khắc nghiệt này.

Chuẩn bị kỹ kế hoạch kinh doanh và nguồn vốn đầu tư

Chuẩn bị kỹ kế hoạch kinh doanh và nguồn vốn đầu tư
Chuẩn bị kỹ kế hoạch kinh doanh và nguồn vốn đầu tư

Xác định mô hình kinh doanh tùy thuộc vào nguồn vốn và khả năng của bản thân. Nguồn vốn này cần phải được tính toán kỹ lưỡng, phân bổ ngân sách đầu tư, bạn cần lên danh sách các sản phẩm dịch vụ mà cửa hàng của mình có thể cần để đi vào hoạt động như thuê cửa hàng, thiết kế, thi công, chi phí nhập hàng, chi phí thuê nhân viên, tiếp thị sản phẩm…

Nếu có nguồn vốn lớn, ổn định (tầm 100 triệu): Chi phí phù hợp với việc bạn đầu tư mở một cửa hàng kinh doanh phụ kiện cho riêng mình. 

Nếu có nguồn vốn vừa phải (50 – 100 triệu): Bạn có thể chọn kinh doanh online hoặc mở cửa hàng nhưng với số vốn này, mặt bằng thuê chỉ có thể là những nơi ở vùng ngoại ô hoặc nông thôn nơi tập trung ít dân cư. 

Nếu nguồn vốn hạn chế và ít (30 – 50 triệu): Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu kinh doanh với nguồn vốn vừa sức mình trong tầm này bằng các kênh truyền thông online, sau đó dần dần phát triển lên.

Kinh doanh phụ kiện điện thoại thực chất cũng cần một bản kế hoạch kinh doanh càng chi tiết thì càng tốt. Vì nó sẽ giúp bạn giảm tải được những rủi ro trong khi hoạt động. Ngoài ra, với một bản kế hoạch chỉn chu cũng có thể quyết định đến 50% khả năng kinh doanh thành công và bền vững của doanh nghiệp.

Nếu bạn là người không có kinh nghiệm trong việc này, hãy thử tham khảo những ý kiến của chuyên gia, những người quen đi trước sẽ cho bạn những câu trả lời thiết thực. Nếu họ cũng kinh doanh trong ngành này thì càng tốt, tuy nhiên, bạn cần lựa chọn lời hỏi thăm phù hợp và tránh rơi vào trường hợp trở thành đối thủ cạnh tranh của họ và khiến người đó phải dè chừng mình.

Xác định loại phụ kiện điện thoại sẽ kinh doanh

Xác định loại phụ kiện điện thoại sẽ kinh doanh
Xác định loại phụ kiện điện thoại sẽ kinh doanh

Phụ kiện điện thoại hiện nay cũng đa dạng, số lượng nhãn hàng mỗi ngày một nhiều. Bạn cần biết được mình nên kinh doanh sản phẩm nào để có sự lựa chọn phù hợp hơn. Việc xác định được các mặt hàng chủ đạo giúp cho bạn xác định được nguồn hàng cần tìm hiểu, xây dựng kế hoạch kinh doanh, truyền thông phù hợp với từng đối tượng khách hàng hứng thú với sản phẩm đó.

Nếu có nguồn vốn kinh doanh ban đầu lớn, việc lựa chọn mặt hàng để kinh doanh sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể nhập những mặt hàng phụ kiện điện thoại một cách đa dạng. Việc nhập nhiều sản phẩm khác nhau giúp cho bạn có cơ hội tiếp cận được tập khách hàng rộng hơn và đem đến cho họ sự lựa chọn khi tìm mua sản phẩm yêu thích tại cửa hàng.

Tuy nhiên, với những ai có nguồn vốn vừa phải, ít hay hạn chế thì việc lựa chọn mặt hàng kinh doanh chủ đạo cần được nghiên cứu kỹ càng hơn. Nên lựa chọn những mặt hàng nào làm mặt hàng kinh doanh chính

Một số mặt hàng phụ kiện điện thoại được kinh doanh phổ biến hiện nay gồm:

  • Ốp lưng điện thoại thông minh: Đây có lẽ là thứ bạn nên nghĩ đến đầu tiên trong danh mục các sản phẩm phụ kiện điện thoại vì dễ nhập hàng với nhiều kiểu dáng khác nhau và giá thành vừa phải giúp khách hàng ra quyết định mua hàng một cách nhanh chóng. 
  • Tai nghe: Điện thoại thông minh khi bán thường tặng kèm tai nghe, tuy vậy, nhiều người vẫn thích thay đổi chọn loại họ muốn vì kiểu dáng, tính tiện dụng hoặc để có được chất lượng âm thanh tốt hơn.
  • Kính cường lực: Miếng bảo vệ màn hình điện thoại thông minh cũng là hình thức được khách hàng quan tâm và thường xuyên thay đổi vì những va đập khiến chúng nhanh bị hư hỏng. 
  • Thẻ nhớ: Với những chiếc điện thoại có dung lượng bộ nhớ thấp thì việc bổ sung thêm thẻ nhớ sẽ giúp cho việc quay chụp không còn giới hạn lưu trữ và hỗ trợ quá trình sử dụng tốt hơn. 

Thuê mặt bằng, địa điểm mở cửa hàng kinh doanh

Thuê mặt bằng, địa điểm mở cửa hàng kinh doanh
Thuê mặt bằng, địa điểm mở cửa hàng kinh doanh

Để phát huy tối đa việc kinh doanh thì địa điểm kinh doanh góp phần không nhỏ. Với những sản phẩm ốp lưng, bao đựng điện thoại hay linh kiện điện thoại nói chung, thì khu vực phù hợp để mở cửa hàng là những nơi tập trung đông dân cư và giao thông thuận lợi. 

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng, địa điểm kinh doanh không được là chung cư hoặc đang trong định hướng quy hoạch của nhà nước.

Xin giấy phép kinh doanh

Muốn mở tiệm phụ kiện điện thoại, bạn cần phải làm thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Kể cả khi bạn kinh doanh phụ kiện điện thoại online thì cũng cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

Hầu như, các cửa hàng kinh doanh online hiện nay đều không đăng ký giấy phép kinh doanh, dẫn đến một số trường hợp bị xử phạt hành chính với lỗi kinh doanh không có giấy phép hoặc khép vào hành vi trốn thuế. Vậy nên, hãy hoàn thành thủ tục đăng ký với cơ quan nhà nước để tránh bị xử phạt và ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

Trang trí cửa hàng

Để phụ thu hút khách hàng bạn buộc phải biết cách trang trí cửa hàng chuyên nghiệp trưng bày sản phẩm một cách khoa học và thông minh. Một số cách trang trí shop phụ kiện điện thoại hiện nay như:

  • Sử dụng giá, kệ trưng bày cho phụ kiện điện thoại
  • Trưng bày phụ kiện theo từng dòng điện thoại
  • Phối màu phụ kiện bắt mắt

Chọn nơi nhập hàng giá rẻ 

Chọn nơi nhập hàng giá rẻ
Chọn nơi nhập hàng giá rẻ

Hiện nay có rất nhiều nguồn hàng phụ kiện điện thoại phong phú, đa dạng giá cả phải chăng giúp bạn chọn lựa.

Lựa chọn hình thức bán hàng

Việc xác định hình thức kinh doanh còn phụ thuộc vào yếu tố vốn cũng như kinh nghiệm buôn bán, quản lý của bản thân.

Nếu có nhiều vốn, bạn có thể vừa mở shop vừa bán online để có thể tăng thêm khách hàng trên toàn quốc. Với hình thức này, bạn cần phải có khả năng quản lý cửa hàng, có đầu óc kinh doanh tốt để thúc đẩy cho hệ thống phát triển.

Nếu có ít vốn, bạn có thể bán hàng qua online trước. Hiện nay có rất nhiều người bán hàng online thông qua các kênh Facebook,  Zalo,… Chỉ cần thuê chạy quảng cáo là bạn có thể tăng rất nhiều lợi nhuận rồi. Ngoài ra, bạn có thể đăng bán trên các mạng thương mại điện tử như: shopee, chotot, sendo, lazada,… để tìm kiếm thêm khách hàng tiềm năng cho shop.

Có nên kinh doanh phụ kiện điện thoại hay không?

Có nên kinh doanh phụ kiện điện thoại hay không?
Có nên kinh doanh phụ kiện điện thoại hay không?

Trên thị trường kinh doanh hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán lẻ điện thoại và thiết bị di động lớn mạnh có thể kể đến như FPT Shop, Thế Giới Di Động, Cellphone S, Bạch Long Mobile,… Đồng thời còn rất nhiều cửa hàng, nhà phân phối nhỏ lẻ chuyên kinh doanh về các sản phẩm điện thoại, máy tính bảng mọc lên ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Mặc dù vậy, các cửa hàng lớn chỉ đa dạng về điện thoại nhưng không thực sự mạnh về phụ kiện. Bởi vì không có sự đa dạng về kiểu dáng đồng thời giá thành thường cao hơn so với các cửa hàng kinh doanh bên ngoài.

Chính vì thế, đây vẫn là cơ hội dành cho những ai có ý định kinh doanh, mở cửa hàng phụ kiện điện thoại hiện nay. Đó là chưa kể đến xu hướng thị trường điện thoại hiện nay, công nghệ thay đổi, phát triển liên tục của các dòng điện thoại mới ra mắt hàng năm nên ý tưởng kinh doanh phụ kiện điện thoại có rất nhiều tiềm năng để phát triển.

Chúng tôi tin rằng, qua những chia sẻ trên bạn đã biết được những kinh nghiệm kinh doanh phụ kiện điện thoại rồi đúng không? Chúc các bạn thành công với ý tưởng kinh doanh tuyệt vời này nhé.