Cập nhật giao diện trang web nghe nhạc đẹp mắt
Tin tức

Thiết kế trang web nghe nhạc cần những chức năng gì?

Hiện nay, nghe nhạc trực tuyến trên các website trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, khi mà nó đáp ứng được mọi yêu cầu người dùng như tiện lợi, cập nhật nhanh các ca khúc mới, gợi ý những bài hát liên quan đến chủ đề đang nghe, không tốn không gian lưu trữ cho thiết bị,….

Nghe nhạc Online trực tuyến là xu thế chính

Lợi ích của việc nghe nhạc

Lợi ích của việc nghe nhạc
Lợi ích của việc nghe nhạc

Từ lâu âm nhạc đã trở thành một phần của cuộc sống, thiếu nó đi thì cuộc sống trở nên vô vị hơn bao giờ hết. Chả thế mà các loại nhạc cụ nối tiếp ra đời, rồi nhiều bài hát cứ lần lượt được các nhạc sỹ sáng tác để phục vụ nhu cầu thưởng thức âm nhạc của nhân loại. Sau một ngày lao động, học tập mệt mỏi chỉ cần nghe được một bản nhạc thì cơ thể trở nên khỏe khoắn, hồi sức trở lại.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng nghe nhạc giúp tăng năng suất lao động, làm việc hơn so với bình thường. Nghe nhạc giúp xua tan đi những uể oải, mệt nhọc lúc làm việc, giúp hoạt động công việc lưu thông hiệu quả, trôi chảy. Ngoài ra nghe nhạc cũng là một cách trị bệnh hiệu quả, được nhiều người áp dụng. Chính vì thế nghe nhạc đã trở thành một nhu cầu không thể tách rời trong cuộc sống.

Các thiết bị nghe nhạc thường dùng

Các thiết bị nghe nhạc thường dùng
Các thiết bị nghe nhạc thường dùng

Trước đây người ta thường nghe nhạc qua radio, tivi, hoặc dùng máy cassette. Tiến bộ hơn một chút thì có đầu băng, đầu đĩa. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, các thiết bị nghe nhạc cầm tay được các hãng công nghệ đình đám giới thiệu đến cộng đồng như iPod của Apple, các máy nghe nhạc xách tay của Sony, Samsung… Ngày nay thì phần lớn mọi người chuyển sang nghe nhạc trên smartphone, hoặc máy tính. Trên đó, người dùng có thể chọn nghe nhạc online hoặc tải về máy để dành nghe sau.

Nghe nhạc trực tuyến thu hút nhiều người dùng

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet đã mang đến cho người sử dụng nhiều sự lựa chọn trong việc nghe nhạc. Chỉ với một chiếc smartphone hoặc laptop, máy tính kết nối internet à bạn có thẻ thoải mái lựa chọn bài hát mình yêu thích. Người ta giờ thích nghe nhạc trực tuyến hơn bởi vì nó có kho âm nhạc khổng lồ với đủ các thể loại bài hát nghe không bao giờ hết. Thích bài nào thì lên tìm kiếm bài đó rồi chọn nghe, không phải tốn tiền mua đĩa, cũng như phải tốn không gian lưu trữ bài hát làm gì.

Chính từ nhu cầu nghe nhạc trực tuyến tăng mạnh nên đòi hỏi các trang web nghe nhạc phải có nhiều thay đổi trong thiết kế. Vì công nghệ thay đổi mỗi ngày, kéo theo nhu cầu của người dùng cũng biến động liên tục. Nếu không đáp ứng được các nhu cầu mới từ người dùng, các trang web nghe nhạc phải đóng cửa. Thấu hiểu điều đó nên The Sound Alarm luôn cố gắng đổi mới web nghe nhạc của mình, bắt đầu từ khâu thiết kế website nghe nhạc.

Thiết kế trang web nghe nhạc đòi hỏi sự đổi mới liên tục

Cập nhật giao diện trang web nghe nhạc đẹp mắt, độc đáo

Xây dựng giao diện phù hợp với người dùng Việt Nam

Cập nhật giao diện trang web nghe nhạc đẹp mắt
Cập nhật giao diện trang web nghe nhạc đẹp mắt

Dưới đây là những chia sẻ của The Sound Alarm nhằm giúp người sử dụng hiểu rõ hơn về quy trình làm việc khi thiết kế trang web nghe nhạc, mong muốn của chúng tôi là mang đến người dùng những trải nghiệm tốt nhất khi lựa chọn website nghe nhạc. Điều đầu tiên đập vào mắt người sử dụng chính là giao diện trang web, nhìn vào giao diện trang web, người sử dụng có thể đánh giá được đơn vị quản lý có thiết kế web chuyên nghiệp hay không? Vì làm trang web nghe nhạc là phục vụ hàng ngàn người, nếu giao diện quá xấu sẽ không thu hút được khách ghé thăm lần nữa.

Khi bắt tay vào thiết kế website, công đoạn lựa chọn giao diện cho phù hợp với người dùng tại Việt Nam là rất quan trọng. Có hàng trăm mẫu giao diện website nghe nhạc trên các kho giao diện nổi tiếng như Theme Junkie, ThemeForest, MyThemeShop,… Nhưng phần lớn các mẫu giao diện này phục vụ chủ yếu khách nước ngoài, không phù hợp với văn hóa, thói quen nghe nhạc của người dùng Việt Nam. Nên sau khi tham khảo xong các mẫu giao diện từ những đơn vị cung cấp theme nổi tiếng trên, các trang web nghe nhạc Việt còn phải tùy biến, chỉnh sửa lại cho phù hợp với người dùng Việt.

Thiết kế giao diện trang web theo chuẩn Responsive

Thiết kế giao diện trang web theo chuẩn responsive
Thiết kế giao diện trang web theo chuẩn responsive

Ngày nay, smartphone và máy tính bảng được sử dụng rất nhiều vì tính tiện dụng và đa năng của nó. Một trong số đó là sử dụng smartphone, máy tính bảng để nghe nhạc. Mà kích cỡ, khung hình trên smartphone và máy tính bảng thì không giống laptop hay PC được. Vì thế khi thiết kế trang web nghe nhạc phải đảm bảo chuẩn Responsvie. Thiết kế website responsive hiểu nôm na là tối ưu giao diện hiển thị người dùng. Những trang web nghe nhạc không thiết kế theo chuẩn responsive thì sẽ rất khó nhìn khi xem trên điện thoại, máy tính bảng, vì chữ rất nhỏ, khung điều hướng, khung tìm kiếm không rõ ràng, hình ảnh, menu bị xô lệch…

Chính vì lẽ đó khi bắt tay vào thiết kế website nghe nhạc trực tuyến, cần phải tối ưu giao diện trang web chuẩn responsive, làm sao cho các thanh menu, điều hướng, chọn bài hát hiển lên rõ ràng, giúp người truy cập website dễ thao tác. Công đoạn thiết kế giao diện trang web  mobile này đòi hỏi sự tập trung, cẩn thận, có như thế mới mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Tăng tốc độ load trang web

Người ta có thể bỏ hàng giờ để cafe, tán gẫu bên người yêu chứ không ai chấp nhận một trang web load quá chậm. Cho nên yêu cầu quan trọng khi thiết kế website nghe nhạc trực tuyến đó chính là tăng tốc độ load trang web, tốt nhất là dưới 3s. Có thể kiểm tra tốc độ load của website tại trang GTMetric hoặc PingDoom Tool

Tối ưu hóa website chuẩn SEO Google

Tối ưu hóa website chuẩn seo google
Tối ưu hóa website chuẩn SEO Google

Website chuẩn SEO Google là một tiêu chí bắt buộc trong thiết kế trang web nói chung và thiết kế web nhạc nói riêng hiện nay. Vì phần lớn người dùng đều có thói quen tìm kiếm bài hát từ Google, nên trang web nghe nhạc muốn có đông khách truy cập thì buộc phải tối ưu SEO, chủ yếu là hai công việc chính SEO Onpage và SEO Offpage. Nhưng không phải ai cũng là chuyên gia trong lĩnh vực SEO, nên The Sound Alarm thường chọn dịch vụ SEO uy tín – Công ty Marketing Mona SEO là giải pháp tối ưu để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Trang web nghe nhạc phải có đầy đủ chức năng cần thiết

Đó là những cầu chính trong việc làm một trang web nói chung, ngoài ra đối với một trang web nhạc online thì nó còn đòi hỏi những chức năng quan trọng, đặc thù riêng khác. Khi làm trang web nhạc trực tuyến thì điều đầu tiên phải có khả năng tìm kiếm bài hát và nghe nhạc online, thứ đến chính là việc tạo tài khoản người dùng. Việc tạo tài khoản người dùng giúp khách truy cập website có thể tạo và quản lý danh sách phát yêu thích của mình, đồng thời có thể tải về hoặc up những bài hát yêu thích. khác.

Những chức năng của một trang web nghe nhạc trực tuyến

Chức năng nghe nhạc online

Đây là chức năng cơ bản nhất mà bất kỳ web nhạc trực tuyến nào cũng phải có, nhưng điều khác biệt nằm ở chỗ tốc độ load phải nhanh, tích hợp đủ những nút mà người dùng cần đến như wishlist, download, chia sẻ, báo lỗi,…. bên cạnh đó phải có lời bài hát kèm theo cho các bạn đọc. Ngoài ra cũng cần có phần khung bình luận để cho mọi người thảo luận, chia sẻ cảm xúc của mình sau khi nghe nhạc.

Chức năng tạo tài khoản trên trang web nghe nhạc

Chức năng tạo tài khoản trên trang web nghe nhạc
Chức năng tạo tài khoản trên trang web nghe nhạc

Khi bạn đăng nhập bạn sẽ được thao tác và nới rộng thêm nhiều chức năng mà một thành viên khách không thể có như: upload nhạc và album riêng của những bài chọn lọc của riêng mình, cũng như tải nhạc nhanh chóng hơn so với thành viên bình thường không đăng ký. Ngoài ra việc tạo tài khoản giúp thành viên có thể liên hệ đề xuất với ban quản trị một cách nhanh chóng và dễ dàng, từ đó giúp cải thiện chất lượng trang web nghe nhạc.

Chức năng upload/download nhạc

Đây là một chức năng khá thú vị. Chúng ta có những bài hát hay do mình thể hiện hay ở đâu đó mà website chưa có, chúng ta có thể upload nó lên và chắc chắn là sẽ trải qua quá trình kiểm duyệt của admin website. Điều này giúp website nghe nhạc trực tuyến trở nên phong phú và đa dạng hơn rất nhiều. Bằng cách upload lên website giúp người dùng vừa có thể chia sẻ những ca khúc hay nhất, đồng thời cũng có thể lưu trữ những bài hát hay, hiếm. Nếu như trước đây các website nghe nhạc không có cho upload bài hát, người dùng thường up lên google drive hoặc mediafire để lưu trữ, nhưng với chức năng này thì tiện dụng hơn rất nhiều.

Chức năng tạo và lưu trữ danh sách phát

Chức năng tạo và lưu trữ danh sách phát
Chức năng tạo và lưu trữ danh sách phát

Bạn nghe nhạc và bỗng dưng thấy một số bài rất hay và muốn nghe đi nghe lại nhiều lần nhưng mỗi là muốn nghe là phải tìm lại và chưa kể ta có nhiều bài yêu thích thì việc nghe bài này xong phải tìm bài kia rất khổ sở. Website nghe nhạc trực tuyến luôn cần có chức năng tạo và lưu trữ playlist những bài hát mình yêu thích mà sau này bạn chỉ cần đăng nhập lại là hòa nình vào không gian âm nhạc yêu thích.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thiết kế web nghe nhạc, nếu bạn có bất kỳ ý kiến nào hoặc không hài lòng với những thông tin trên, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.