Nghệ sĩ

Vài nét sơ lược về tiểu sử của danh ca Céline Dion

Danh ca nhạc nước ngoài người Canada Céline Marie Claudette Dio sinh ngày 30/03/1968. Bà xuất thân từ một đại gia đình quyền quý tại Charlemagne, tỉnh Québec, Canada. Sự nghiệp của bà nổi lên từ rất sớm khi còn ở tuối thiếu niên sau khi chồng của bà là ông René Angélil đã quyết định cho vay nhà để góp tiền sản xuất đĩa nhạc đầu tay cho Céline Dion. Năm 1982, sau khi giành quán quân tại cuộc thi World Popular Song Festival, danh tiếng của Céline Dion bắt đầu vươn xa. Năm 1988, Céline Dion có bước tiến lớn trong sự nghiệp của mình khi đại diện cho Thụy Sĩ tham gia Eurovision Song Contest. Và 02 năm sau đó, Céline Dion quyết định phát hành album tiếng Anh đầu tiên của mình với tựa đề album là Unison, và thành công của album Unison đã giúp Céline Dion trở thành ca sỹ nhạc Pop có sức ảnh hưởng tại khu vực Bắc Mỹ và các nước sử dụng tiếng Anh trên toàn thế giới.

Vài nét sơ lược về tiểu sử của danh ca Céline Dion
Vài nét sơ lược về tiểu sử của danh ca Céline Dion

Trong giai đoạn thập niên 90, với sự hỗ trợ đắc lực từ người chồng Angélil và sự hợp tác với hãng thu âm Epic Records, tiếng tăm của Céline Dion đã lan rộng trên toàn thế giới. Trong giai đoạn này, Céline Dion có một số album như Falling into You (1996) và Let’s Talk About Love (1997) đều nhận chứng nhận đĩa Kim cương ở Hoa Kỳ, các tác phẩm này được Céline Dion sản xuất bằng tiếng anh. Với  D’eux (1995), Céline Dion đánh dấu cột mốc mới với bản album tiếng pháp được đánh giá là hay nhất mọi thời đại. Ngoài ra, Céline Dion còn là chủ nhân của nhiều ca khúc nổi tiếng như “The Power of Love”, “Think Twice”, “Because You Loved Me”, “It’s All Coming Back to Me Now” và đặc biệt là bài hát nhạc phim Kinh điển Titanic “My Heart Will Go On”.

Nhưng khi đang trong giai đoạn chín muộn, Céline Dion đột nhiên biến mất khỏi làng giải trí, có thông tin là Céline Dion muốn dành nhiều thời gian hơn để sắp xếp công việc gia đình và dành nhiều thời gian bên cạnh người chồng bị bệnh ung thư của mình.

Năm 2002, Céline Dion quay trở lại sân khấu và tham gia chương trình A New Day (2003) và ngay lập tức chương trình thu về doanh thu 385 triệu USD, được xem là một trong các chương trình thành công nhất.

Thể loại nhạc của Céline Dion khá đa dạng khi bà vừa có thể hát rock và R&B cho đến nhạc Phúc âm và cổ điển. Các sản phẩm âm nhạc của bà chủ yếu là tiếng anh và tiếng pháp. Đa phần các tác phẩm của Céline Dion nhận được nhiều ý kiến đánh giá từ các nhà phê bình và mọi ý kiến đều nhận xét cao về kỹ năng thanh nhạc của bà. Trong sự nghiệp của mình, Céline Dion đã giành tổng cộng 05 Grammy, trong đó có giải “Album của năm” và “Thu âm của năm”. Céline Dion là nữ nghệ sỹ có doanh thu thứ 02 ở Mỹ trong kỷ nguyên Nielsen SoundScan.

Và năm 2003, IFPI (Liên đoàn Công nghiệp ghi âm quốc tế) đã cấp giấy chứng nhận về doanh số 50 triệu đĩa nhạc được bán ra ở Châu Âu. Và bà vẫn là nữ nghệ sỹ duy nhất của Canada có sức ảnh hưởng rất lớn đến ngành âm nhạc thế giới, tổng cộng sự nghiệp của Céline Dion đã xuất bản hơn 200 triệu album.

Nguồn https://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%A9line_Dion